5 ดาร์บี้แม็ตช์ ชาตินี้ไม่มีวันเผาผีกัน

สกู๊ป 03 05 2019

โดยปกติแล้วแฟนฟุตบอลที่กำเนิดหรืออาศัยอยู่ในเมืองใน จะเติบโตมาเป็นแฟนฟุตบอลของสโมสรนั้นๆ ซึ่งมันอาจจะมากกว่าการชอบหรือการรัก แต่มันอาจเป็นสายเลือดเลยทีเดียว แต่ว่าบางเมืองนั้นอาจจะมีมากกว่า 1 สโมสรทำให้เกิดการแบ่งการเชียร์ของคนในเมือง จนทำให้มันเกิดความมันส์ในวงการลูกหนังขึ้น

หากพูดกันถึง ดาร์บี้แม็ตช์ คือ การพบกันของ 2 ทีมที่มาจากคู่ปรับร่วมเมือง จนทำให้เรื่องของศักดิ์ศรีมีความหมายมากกว่าเรื่องแพ้-ชนะ วันนี้เราจะพาไปดู 5 ดาร์บี้แม็ตช์สุดมันส์ ดังนี้

1. Manchester United – Manchester City

ในอดีตนั้นการพบกันของ 2 ทีมนี้คงไม่ได้มีอะไรน่าติดตามนัก เพราะเป็นการผูกขาดการเอาชนะของปีศาจแดง หรือเรียกว่า Manchester is Red ก็ว่าได้ แต่การเข้ามาของ Pep Guardiola ทำให้ดาร์บี้แม็ตช์เมือง Manchester ดุเดือดเลือดพล่านเลยทีเดียว

2. AC Milan – Inter Milan

หรือที่รู้จักในนาม ‘ดาร์บี้ เดลลา มาดอนนิน่า’ ในสมัยยุครุ่งเรื่องของทั้ง 2 การเจอกันถือว่าเป็นการชิงแชมป์ลีคเลยก็ว่าได้ เพราะผลัดกันครองถ้วยสคูเด็ดโต้เลย ปัจจุบันถึงแม้ว่าทั้ง 2 ทีมจะมีผลงานตกต่ำลง แต่ในการเจอกันแต่ละครั้งนั้น ไม่มีใครยอมใครแน่นอน ด้วยบรรยากาศของพลุไฟและการฟ้าดแข้งอย่างดุเดือด

3. Roma – Lazio

คู่ปรับจากกรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี ประวัติศาสตร์กล่าวว่าก่อตั้ง Lazio จากกลุ่มคนที่มีอุดมคติเดียวกัน แต่ยังไม่วายเกิดความขัดแย้งจึงมีอีกกลุ่มมาก่อตั้งทีมหมาป่าแห่งกรุงโรม และเป็นจุดเริ่มของความขัดแย้งมาจนถึงปัจจุบัน

4. Fenerbahce – Galatasaray

ดินแดนไก่งวง ขึ้นชื่อว่ากองเชียร์บ้าคลั่งที่สุดในยุโรป ไม่ว่าทีมไหนมาเยือนมีสั่นกันเป็นแถวๆ  การขัดแย้งของคู่ปรับร่วมเมือง ดุดันขึ้นเรื่อยๆในปี 1996 Galatasaray เอาชนะนัดชิงชนะเลิศในบ้านของ Fenerbahce กุนซือในสมัยนั้น แกรม ซูเนสส์ ดันฉลองแชมป์โดยการนำธงไปปักกลางสนาม สร้างความโมโหให้คู่แข่งจนเกิดการตะลุมบอนกันเกิดขึ้น จึงไม่แปลกที่การเจอกันแต่ละครั้งจะมีใบแดงจะปลิวว่อนกันทั้งสนาม

5. Glasgow Celtic – Glascow Rangers

การพบกันของ 2 ทีมดังจากแดน Scotland ถือว่าเป็นแม็ตช์แห่งศักดิ์ศรีที่เก่าแก่ที่สุดของวงการฟุตบอล ถึงแม้ว่าจะมีช่วงหนึ่งที่มีการหายไปของทีม Rangers เนื่องจากปัญหาการทุจริตจึงทำให้ต้องยุบทีมไป แต่ในปัจจุบันกุนซือหัวขิงกำลังกลับมาทำให้ โอลด์ เฟิร์ม ดาร์บี้ กลับมามีไฟลุกอีกแน่นอน

สาระรอบขอบสนาม By น้านุ &  น้าภาค

sponsor by soccersurfer mcac-sports

fever

fever

Leave a Replay