ปัดบอลโลก! สหราชอาณาจักร ร่วมมือ ไอร์แลนด์ ยื่นจัดแข่ง “ยูโร 2028”

ปัดบอลโลก! สหราชอาณาจักร ร่วมมือ ไอร์แลนด์ ยื่นจัดแข่ง "ยูโร 2028" #ข่าวกีฬา #ข่าวฟุตบอลไทย #วิเคราะห์ฟุตบอล ufafeversport #อังกฤษ #สกอตแลนด์ #เวลส์ #ไอร์แลนด์เหนือ #ไอร์แลนด์ #เสนอเป็นจัดการแข่งขัน #ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป #ยูโร 2028 #EURO 2028

สหราชอาณาจักร จับมือ ไอร์แลนด์ ล้มแผนเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2030 แต่เปลี่ยนเป้าหมายไปจัดศึก ยูโร 2028 แทน เนื่องจากสามารถประหยัดงบประมาณได้มากกว่า

อังกฤษ, สกอตแลนด์, เวลส์, ไอร์แลนด์เหนือ และ ไอร์แลนด์ จับมือร่วมกันยื่นข้อเสนอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร ประจำปี 2028

ซึ่งทั้ง 5 ประเทศออกมาแถลงการณ์ว่า ได้ทำการบรรลุข้อตกลงร่วมกันเรียบร้อยแล้วว่า จะไม่มีการยื่นข้อเสนอ เพื่อขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ในปี 2030 แต่เลือกที่จะยื่นจัดการแข่งขัน “ยูโร 2028” แทน

“ทั้ง 5 ประเทศได้ตัดสินใจร่วมกันแล้วว่าจะทำการยื่นข้อเสนอเพื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลยูโร 2028 และตกลงที่จะไม่ยื่นข้อเสนอสำหรับฟุตบอลโลก 2030”

“การเป็นเจ้าภาพฟุตบอลยูโรให้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่ใกล้เคียงกัน การแข่งขันในยุโรปมีต้นทุนการขนส่งที่ต่ำกว่ามาก และศักยภาพของผลประโยชน์นั้นเกิดขึ้นเร็วกว่า”

“นับว่าเป็นเกียรติอย่างมากในการจะได้เป็นเจ้าภาพร่วมกันจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2028 และได้ต้อนรับประเทศในยุโรป นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้พิสูจน์ถึงอิมแพ็คในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกด้วยการขับเคลื่อนในเชิงบวกและมรดกที่ยั่งยืนในชุมชนของเรา”

“เราเชื่อว่าสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐไอร์แลนด์สามารถให้บางอย่างที่พิเศษกับยูฟ่าและฟุตบอลยุโรปได้ในปี 2028 การรวมกันเป็นเจ้าภาพทั้ง 5 ประเทศ จะมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับทีมต่าง ๆ และแฟนบอล”

ทั้งนี้ทาง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ UEFA จะประกาศชาติเจ้าภาพที่ได้รับเลือกให้จัดการแข่งขันศึกฟุตบอล “ยูโร 2028” แบบเป็นทางการ ในเดือนกันยายน ปี 2023

โดยศึก “ยูโร 2020” ที่ผ่านมา สนาม เวมบลีย์ ของ อังกฤษ ได้รับเลือกให้รองรับการฟาดแข้งทั้งหมด 8 นัด รวมถึงนัดชิงชนะเลิศอีกด้วย เนื่องจากเป็นวาระพิเศษฉลองครบรอบ 60 ปี ของการแข่งขัน และมีเจ้าภาพร่วมกันทั้งสิ้นถึง 11 ประเทศ

ขอบคุณรูปภาพจาก The FA, Scottish FA, Irish FA, FA WALES, FAIreland

#ข่าวกีฬา #ข่าวฟุตบอลไทย #วิเคราะห์ฟุตบอล ufafeversport #อังกฤษ #สกอตแลนด์ #เวลส์ #ไอร์แลนด์เหนือ #ไอร์แลนด์ #เสนอเป็นจัดการแข่งขัน #ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป #ยูโร 2028 #EURO 2028

ufafeversport1

ufafeversport1

Leave a Replay