สภาพจิตใจที่ช่วยส่งผลดีกับกีฬาเทนนิส ของ ราชาลูกสักหลาด โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ( Roger Federer )

ufafeversport สกู๊ปพิเศษ 14 05 2019

บทเขียนกีฬาวิเคราะห์ เรื่อง สภาพจิตใจที่ช่วยส่งผลดีกับกีฬาเทนนิส
ของ ราชาลูกสักหลาด โรเจอร์  เฟเดอเรอร์( Roger Federer )

หากพูดถึงนักเทนนิสอันดับโลก หนุ่มหล่อ ฉายาราชาลูกสักหลาด ที่มีความสุภาพ อารมณ์ดี ใจเย็น มีน้ำใจและประสบความสำเร็จในการแข่งขันมามากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งเป็นคู่ต่อสู้ที่สำคัญของ ราฟาเอล นาดาล  ที่คนคอยลุ้นคอยเชียร์ผลการแข่งขันไปกับเขาในทุกๆแมทต์การแข่งขัน จนทำให้นั่งเชียร์ไม่ติดเก้าอี้ เขาคนนั้นก็คือ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสชายชาวเมืองบาเซิล  ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เขาได้เติบโตชานเมือง Münchenstein  แต่ก่อนที่ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ จะประสบความสำเร็จเหมือนในปัจจุบันนี้ เขานับเป็นคนที่ฝีมือดีเล่นได้เหนียวแน่นและแม่นยำในการเล่น แต่ติดตรงที่มีสภาพจิตใจที่นำมาใช้เป็นเครื่องมือทำลายตัวเองตลอดแมทต์การแข่งขัน เนื่องจากอารมณ์ที่ร้อนมาก  เขามักชอบระเบิดอารมณ์ออกมาในทุกครั้งที่มีผลการเล่นที่ย่ำแย่โดยการเขวี่ยงแร็กเก็ตทิ้ง จนบางครั้งก็ต้องถูกไล่ออกจากสนามซ้อม เนื่องจากรับมือกับอารมณ์ที่เหวี่ยงและใจร้อนของเขาไม่ไหว จึงทำให้ช่วงนั้นมีปัญหามากมายมารุมเร้า ทั้งเป็นช่วงเวลาที่เขาตกต่ำมากที่สุด ทำให้อันดับโลกของเขาถอยหลังลงเหวอย่างน่าใจหาย

หลังจากนั้นจนปัจจุบันนี้เขาได้โตขึ้นตามกาลเวลาและมีวุฒิภาวะมากขึ้น  เขาได้ปรับตัวแก้ไขตัวเองใหม่โดยดุดันในสนามแข่งเหมือนเสือ แต่สุภาพ นิ่ง และใจเย็นมากขึ้น รวมทั้งจะเห็นมิตรภาพที่เขามอบให้กับคู่ต่อสู้ อย่างราวกับคำว่า มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย จึงไม่แปลกใจเลยที่แฟนคลับของโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ยังคอยติดตามคอยเชียร์เขาอย่างเหนียวแน่เสมอมา  แม้ว่าเขาจะมีมุมที่หล่อ สุภาพ เขาก็ยังมีมุมที่น่ารักๆอย่างเวลาที่เขาคว้าชัยชนะ เขามักเอาผ้าเช็ดคอยซับน้ำตาแห่งความตื้นตันดีใจและส่งมอบรอยยิ้มหวานให้กับแฟนคลับทั่วสนาม

แต่เหนือกว่าสิ่งใดที่ทำให้เขาเป็นโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ในทุกวันนี้ ก็คงจะเป็นพรสวรรค์และฝีมือการเล่นที่เหนียวแน่น โดยเฉพาะเกมวอลเลย์และท้ายคอร์ดที่มีกราวน์สโตรคที่ดี โดยเขาสามารถควบคุมเกมได้อย่างยอดเยี่ยมและมีปฎิกริยาที่ว่องไว ฉลาด แล้ว เขาก็สามารถทำให้ทุกคนตกหลุมรักนิสัยและชีวิตของเขาคนนี้อย่างโรเจอร์ เฟเดอเรอร์

นักเทนนิสบ้านนอก 

#นักเทนนิสบ้านนอก   #Roger Federer   #Psychology

fever

fever

Leave a Replay