โศกอนาถกรรมที่กรุงปารีส

สกู๊ป วาไรตี้ 15 05 2019

สต๊าดเดอฟร็องส์ เป็นสนามกีฬาแห่งชาติของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ย่านแซ็งเดอนี โดยใช้เวลาก่อสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ2538 และเปิดใช้งานจริง เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ 2541 สนามแห่งนี้สามารถจุคนดูได้ถึง 81,338 ชีวิตเลยทีเดียว โดยในปัจจุบันใช้เป็นสนามเหย้าในการแข่งขันระหว่างประเทศของสมาคมฟุตบอลฝรั่งเศส นอกจากฟุตบอลแล้ว สนามแห่งนี้ยังใช้จัดการแข่งขันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลกเมื่อปี1999,2007 การแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก2003 และยังเคยใช้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตของนักร้องระดับโลก ไม่ว่าเป็น เลดี้ กาก้า ,มาดอนน่า , และริฮันน่า อีกด้วย โดยสนามแห่งนี้ถูกจัดอันดับให้เป็นสนามที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งโดยจัดไว้เป็นอันดับที่8 ของยุโรป ทว่าในช่วงคืนวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ 2558 เกิดเหตุก่อการจลาจรขึ้น 

เมื่อได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มติดอาวุธอิสลามอิรักและ เลแวนด์ ก่อเหตุกราดยิงผู้คน 6 จุด และ ระเบิดฆ่าตัวตายอีก 4 จุด บริเวณ สนาม สต๊าดเดอฟร็องส์ 

ซึ่งกำลังทำการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตรคู่ระหว่าง ฝรั่งเศส พบกับ เยอรมัน มีผู้ชมขณะนั้นประมาณ 70,000คน ในนาที่ 17เกิดเสียงระเบิดดังชัดในสนามถึง 2 ครั้ง แต่การแข่งขันก็ยังดำเนินต่อไปจนจบเกมส์ โดยที่ประธานาธิบดี ฟร็องซัว ออล็องด์ ก็ได้นั่งชมการแข่งขันอยู่เช่นกัน เมื่อได้ทราบเหตุก็ได้ออกจากสนามทันที ที่สุดแล้วการโจมตีครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดอยู่ที่ปมสาเหตุมาจาก ต้องการ จะตอบโต้การโจมตีทางอากาศของเซเรียและอิรัก 

จากเหตุการณ์ส่งผลให้มีพลเมือง เสียชีวิตทันที 153 คน และบาดเจ็บถึง 352 คน นับเป็นการโจมตีที่ร้ายแรงที่สุดต่อวงการฟุตบอลในโลกลูกหนัง นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2เป็นต้นมา

Moscalcio

#Moscalcio

fever

fever

Leave a Replay