ทิ้งทวน! “เวอร์สแต๊พเพ่น” ซิ่วแชมป์ส่งท้ายซีซั่นเอฟวัน อาบูดาบี

ทิ้งทวน! "เวอร์สแต๊พเพ่น" ซิ่วแชมป์ส่งท้ายซีซั่นเอฟวัน อาบูดาบี ฟุตบอลวันนี้, ไทยลีก, พรีเมียร์ลีก, ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก, บุนเดสลีกา, ลาลีกา สเปน, ลีกเอิง, กัลโช่ เซเรีย อา, เจ ลีก, เค ลีก, ฟุตบอลไทย, บอลถ้วย ก, ฟุตบอลไทย บอลถ้วย ข, ดิวิชั่น 1, ดิวิชั่น 2 #ufafeversport #ufabet #แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น #เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง #คว้าแชมป์สนามที่ 22 #สนามสุดท้ายของฤดูกาล #อาบูดาบี กรังด์ปรีซ์ #สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ #สถิติใหม่นักขับฟอร์มูล่า วัน #คว้าแชมป์มากที่สุดใน 1 ฤดูกาล

“แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น” แชมป์โลกคนปัจจุบันจากทีม “เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง” สอยแชมป์เอฟวัน อาบูดาบี กรังด์ปรีซ์ ส่งท้ายซีซั่นของศึก ฟอร์มูล่า วัน พร้อมสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักขับที่คว้าแชมป์มากสุดตลอดกาลใน 1 ฤดูกาล

การแข่งขัน ฟอร์มูล่า วัน 2022 สนามที่ 22 เป็นสนามสุดท้ายของปีนี้ รายการอาบูดาบี กรังด์ปรีซ์ ที่สนามยาส มาริน่า เซอร์กิต ที่กรุงอาบดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ

โดยสนามนี้ “เซร์จิโอ เปเรซ” นักขับจากทีมเร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ที่ได้อันดับ 2 ของกริตสตาร์ทแซงเพื่อนร่วมทีมอย่าง “แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น” ขยับขึ้นมาเป็นผู้นำได้สำเร็จในการเข้าโค้งที่ 1

แต่ทว่า นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ รายนี้ ก็สามารถชิงจังหวะแซงคืนกลับมาเป็นผู้นำได้สำเร็จอีกครั้ง จากนั้นในรอบที่ 28 ของการแข่งขัน “เฟอร์นันโด อลอนโซ่” นักขับจอมเก๋าจากทีมอัลพีน ต้องออกจากการแข่งขันเป็นคันแรก

หลังพบปัญหาระบบหล่อเย็นมีปัญหาที่รั่วออกมา และในรอบที่ 55 ด้าน “เซอร์ ลูอิส แฮมิลตัน” แชมป์โลก 7 สมัย ก็ต้องออกจากการแข่งขันไปอีก 1 คัน จากระบบไฮดรอลิกมีปัญหา

จากนั้นเมื่อการแข่งขันครบ 58 รอบ ก็ยังคงเป็น “เวอร์สแต๊พเพ่น” ที่สามารถรับธงตราหมากรุกเข้าเส้นชัยเป็นคันแรก ด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 27 นาที 45.914 วินาที

พร้อมสร้างสถิติใหม่เป็นนักขับฟอร์มูล่า วัน ที่คว้าแชมป์ได้มากที่สุดใน 1 ฤดูกาลที่ 15 สนาม ตามมาด้วยอันดับ 2 ตกเป็นของ “ชาร์ลส์ เลอแคลร์” นักขับของทีม เฟอร์รารี่ ตามหลัง 8.771 วินาที

ซึ่งส่งผลให้ นักขับชาวโมนาโก รายนี้ จบเป็นอันดับ 2 ของคะแนนสะสมประเภทนักขับอีกด้วย และอันดับ 3 เป็นของ “เซร์จิโอ เปเรซ” นักขับชาวเม็กซิโก จากทีม เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ตามหลัง 10.093 วินาที

ขณะที่ “อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์” นักขับชาวไทยของทีมวิลเลี่ยมส์ ที่ออกสตาร์ทจากอันดับที่ 13 ก็จบอันดับเดียวกัน ด้วยการตามหลังถึง 1 รอบสนาม

นอกจากนี้ยังถือเป็นการอำลาวงการเอฟวันของ “เซบาสเตียน เวทเทล” อดีตแชมป์โลก 4 สมัย ชาวเยอรมนี จากทีมแอสตัน มาร์ติน อย่างเป็นทางการอีกด้วย

สรุปผลการแข่งขัน

 1. แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง) 1:27:45.914 ชั่วโมง
 2. ชาร์ลส์ เลอแคลร์ (โมนาโก, เฟอร์รารี่) ตามหลัง 7.595 วินาที
 3. เซร์จิโอ เปเรซ (เม็กซิโก, เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง) ตามหลัง 10.093 วินาที
 4. คาร์ลอส ไซนน์ (สเปน, เฟอร์รารี่) ตามหลัง 24.892 วินาที
 5. จอร์จ รัสเซลล์ (อังกฤษ, เมอร์เซเดส เอเอ็มจี) ตามหลัง 35.888 วินาที

อันดับคะแนนนักขับ

 1. แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง) 454 คะแนน
 2. ชาร์ลส์ เลอแคลร์ (โมนาโก, เฟอร์รารี่) 308 คะแนน
 3. เซร์จิโอ เปเรซ (เม็กซิโก, เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง) 305 คะแนน
 4. จอร์จ รัสเซลล์ (อังกฤษ, เมอร์เซเดส เอเอ็มจี) 275 คะแนน
 5. คาร์ลอส ไซนน์ (สเปน,เฟอร์รารี่) 246 คะแนน

อันดับคะแนนประเภททีม

 1. เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง 759 คะแนน
 2. เฟอร์รารี่ 554 คะแนน
 3. เมอร์เซเดส เอเอ็มจี 515 คะแนน
 4. อัลพีน 173 คะแนน
 5. แม็คลาเรน 159 คะแนน

ขอบคุณรูปภาพจาก Formula 1

ฟุตบอลวันนี้, ไทยลีก, พรีเมียร์ลีก, ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก, บุนเดสลีกา, ลาลีกา สเปน, ลีกเอิง, กัลโช่ เซเรีย อา, เจ ลีก, เค ลีก, ฟุตบอลไทย, บอลถ้วย ก, ฟุตบอลไทย บอลถ้วย ข, ดิวิชั่น 1, ดิวิชั่น 2 #ufafeversport #ufabet #แม็กซ์ เวอร์สแต๊พเพ่น #เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง #คว้าแชมป์สนามที่ 22 #สนามสุดท้ายของฤดูกาล #อาบูดาบี กรังด์ปรีซ์ #สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ #สถิติใหม่นักขับฟอร์มูล่า วัน #คว้าแชมป์มากที่สุดใน 1 ฤดูกาล

ufafeversport1

ufafeversport1

Leave a Replay