ลักษณะการยิงประตูแบบต่างๆ

สกู๊ป วาไรตี้ 19 05 2019

การยิงประตูถือว่าเป็นการสิ้นสุดของการทำเกมส์รุกที่ดี แต่คงเป็นไปไม่ได้ว่าการยิงทุกครั้งจะเป็นประตูทุกลูก เพราะก็มีปัจจัยหลายอย่างมาเป็นอุปสรรคในการยิงประตู คนที่ยิงจึงต้องเลือกเทคนิคหรือทักษะต่างๆเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์และลักษณะต่างๆของการยิงประตูเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ลักษณะของการยิงประตูถ้าไม่รวมการยิงจุดโทษและการโหม่งทำประตูแล้ว จะแบ่งคร่าวๆได้ดังนี้

ยิงลูดเลียด คือการยิงขณะที่ลูกบอลกลิ้งอยู่กับพื้น การยิงลักษณะนี้ถือว่าเป็นการยิงที่ง่ายที่สุดเพราะเราสามารถวางเท้าได้ง่ายและบังคับทิศทางได้ดีกว่าลักษณะอื่นๆ หลักสำคัญของการยิงลักษณะนี้คือ เท้าหลักต้องอยู่เสมอหรือเลยลูกบอลนิดหน่อย ขณะที่เท้าที่เตะสัมผัสกับบอล เตะบริเวณกลางลูกบอล เตะด้วยความแรงที่เราสามารถบังคับทิศทางได้ดีที่สุด และส่งแรงตามทิศทางที่แตะ follow through

ยิงลูก Volley หรือลูกที่ลอยอยู่กลางอากาศ เป็นเทคนิคการยิงที่ค่อนข้างยากเพราะนอกจากเราจะกะระยะ ของความสูงของบอลแล้วเราต้องกะระยะ ช่วงเวลาที่บอลพุ่งเข้ามาด้วย หลักสำคัญขอองการยิงลักษณะนี้คือ การรักษาสมดุลและจุดศูนย์ถ่วงของร่างกาย และการกะระยะทั้ง 2 แกน การยิงลักษณะนี้ถ้าไม่ได้ฝึกซ้อมมาอย่างดีแทบจะกำหนดเป้าหมายไม่ได้ ขอแค่เตะโดนบอลและเข้าในกรอบก็พอแล้ว

– ยิงลูก Half  Volley จะต่างจากลูกยิงแบบ Volley ตรงที่บอลตกพื้นก่อนแล้วกระดอนขึ้นมาถึงยิงหลักสำคัญในการยิงก็จะคล้ายๆกับการยิงแบบ Volley

ยิงด้วยความแรง คือการยิงด้วยความแรงสูงสุด จะเน้นความแรงของลูกมากกว่าทิศทางหลักสำคัญคือต้องวางเท้าหลักให้ดี ถ่ายแรงจากการวิ่ง เตะบริเวณกลางลูกบอลให้แรงที่สุดแล้ว follow through

ยิงด้วยความแม่นยำ คือการยิงเพื่อเป้าหมายที่ดีที่สุด การยิงเพื่อความแม่นยำจะมีเป้าหมายที่ชัดเจนคือจะต้องมองจุดสุดท้ายที่ผู้รักษาประตูยืน แล้วค่อยเลือกเป้าหมายในการยิง หลักสำคัญในการยิงก็จะเหมือกับการยิงลูกเลียดนั่นเอง

ยิงแบบอื่นๆ เช่น ยิงด้วยความรวดเร็ว จะใช้ส่วนไหนยิงก็ได้ เช่น ปลายรองเท้า หรือ ส้นเท้า กระยิงลักษณะนี้จะใช่ในกรณีฉุกเฉินต้องรีบยิง พื้นที่เวลา มีน้อย เป็นต้น

Nu RVP

#เทคนิคฟุตบอล #ยิงประตู

fever

fever

Leave a Replay