นักฟุตบอลเขากินผลไม้อะไรในระหว่างแข่งขันบ้าง?

สกู๊ป วาไรตี้ 20 05 2019

นักฟุตบอลเขากินผลไม้อะไรในระหว่างแข่งขันบ้าง? นักกีฬาทุกคนจำเป็นที่จะต้องมีร่างกายสมบูรณ์ก่อนแข่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักฟุตบอลที่ต้องเล่นทั้งเกมราว 90 นาทีต่อสัปดาห์ นักกีฬาจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษโดยเฉพาะด้านการบริโภคอาหาร โดยจะมีการบริโภคระหว่างแข่งเพื่อเติมเต็มพลังงานของตัวนักกีฬาให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด และโค้ชนักกีฬาทุกประเภทที่เป็นระดับโลกมองเรื่องนี้เป็นปัจจัยแรกๆที่จะต้องดูแลให้ดีที่สุด

 ก่อนแข่งเน้นที่คาร์โบไฮเดรต

–   ผลไม้อบแห้งช่วยได้ในเรื่องนี้ เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตที่ค่อนข้างสูง และผลไม้อบแห้งนั้นยังมีน้ำตาลจากธรรมชาติสูงมาก นิยมกินกันในหมู่นักวิ่งระยะไกลที่จะบริโภคก่อนแข่ง มีหลายชนิดให้เลือกรับประทาน เช่น ลูกเกด,แอปริคอ,ลูกมะเดื่อ ผลไม้พวกนี้ควรจะรับประทานไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาชนิดใด มันช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์เพอร์เฟกต์ก่อนลงแข่งมากยิ่งขึ้น

พักครึ่งเน้นผลไม้ย่อยง่าย,ซึมซับสารอาหารได้ไว

–    ผลไม้ที่นิยมกันเป็นอย่างมากในสถานการณ์นี้นั่นก็คือ “กล้วย” เนื่องจากกล้วยมีกลูโคสและฟรุกโตส ซึ่งมันจะซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยกระตุ้นให้คาร์โบไฮเดรตหลั่งออกมา มีการวิจัยออกมาว่ากล้วยให้สารอาหารได้เร็วกว่าน้ำดื่มเกลืแร่ค่อนข้างมาก มีหลายเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นว่ากล้วยนั้นสำคัญแค่ไหน อาทิเช่น โชเซ มูรินโญ่ อดีตผู้จัดการทีมแมนยู ยื่นกล้วยให้ มาร์กอส โรโฮ กินในระหว่างแข่ง หลังทราบว่าสภาพร่างกายของนักเตะไม่สมบูรณ์

หลังจบเกมเน้นผลไม้ที่ฟื้นฟูร่างกาย

–   หลังเกมบ่อยครั้งนักกีฬาจะมีอาการปวด,ล้า การกินเบอรรี่,บลูเบอร์รี,ลูกทับทิม ที่มีสารพอลิฟีนอล (polyphenols)และแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่ค่อนข้างสูง ซึ่งมันจะช่วยทำให้อาการอักเสบของกล้ามเนื้อ หากกินในปริมาณที่มากพอ นอกจากนี้ น้ำเชอร์รีก็ยังสามารถช่วยซ่อมแซมร่างกายในขณะอ่อนล้าได้ดีเช่นกัน

ลีกาไอน์สไตน์

#football #sports

fever

fever

Leave a Replay