ปิดฉาก 20 ปี! “เชส ฟาเบรกาส” ประกาศแขวนสตั๊ดเรียบร้อย

ปิดฉาก 20 ปี! "เชส ฟาเบรกาส" ประกาศแขวนสตั๊ดเรียบร้อย ฟุตบอลวันนี้, ไทยลีก, พรีเมียร์ลีก, ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก, บุนเดสลีกา, ลาลีกา สเปน, ลีกเอิง, กัลโช่ เซเรีย อา, เจ ลีก, เค ลีก, ฟุตบอลไทย, บอลถ้วย ก, ฟุตบอลไทย บอลถ้วย ข, ดิวิชั่น 1, ดิวิชั่น 2 #ufafeversport #ufabet #เชส ฟาเบรกาส #อาร์เซน่อล #เชลซี #บาร์เซโลน่า #ประกาศเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพ #ปิดฉาก 20 ปี

ถึงเวลาเดินทางเส้นใหม่เมื่อล่าสุด “เชส ฟาเบรกาส” อดีตยอดห้องเครื่องระดับโลก ปิดฉากอาชีพค้าแข้งอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยวัย 36 ปี พร้อมหันไปจับงานโค้ชต่อทันที

เชส ฟาเบรกาส อดีตกองกลางดาวดังของ อาร์เซน่อล, เชลซี และ บาร์เซโลน่า ประกาศเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา หลังโลดแล่นในอาชีพพ่อค้าแข้งมานานถึง 20 ปี

สำหรับ ดาวเตะชาวสแปนิช รายนี้ ถือเป็นเด็กปั้นของ “บาร์ซ่า” ด้วยการเริ่มต้นบนเส้นทางนักเตะอาชีพในปี 2003 กับ อาร์เซน่อล และสร้างชื่อจนโด่งดัง ก่อนย้ายกลับมาค้าแข้งในถิ่น คัมป์ นู อีกครั้ง เมื่อปี 2011

จากนั้นในปี 2014 ด้าน “ฟาเบรกาส” ก็คัมแบ็คมาลีกสูงสุดของอังกฤษอีกครั้ง หลังโยกซบ เชลซี ซึ่งเจ้าตัวประสบความสำเร็จไม่น้อย ด้วยการคว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก 2 สมัย และเอฟเอ คัพ อีก 1 สมัย

ก่อนช่วงซัมเมอร์ปี 2018 “เชส” ก็ตัดสินใจย้ายไปค้าแข้งในเวที ลีกเอิง ฝรั่งเศส กับ อาแอส โมนาโก จากนั้นในปี 2022 ก็ย้ายไปร่วมทีม โคโม่ สโมสรระดับ เซเรีย บี อิตาลี และทีมแห่งนี้เจ้าตัวก็เป็นหุ้นส่วนด้วย

“มันเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่ง ที่ผมถึงเวลาต้องเลิกเล่นฟุตบอล นับตั้งแต่วันแรกที่ บาร์ซ่า, อาร์เซน่อล, บาร์ซ่า อีกครั้ง, เชลซี, โมนาโก และ โคโม่ ผมจะเก็บความทรงจำดีๆ จากสโมสรเหล่านี้ทั้งหมด”

“การได้ชูถ้วย เวิลด์ คัพ, ยูโร การได้แชมป์ครบทุกรายการทั้งที่ อังกฤษ และ สเปน แถมเกือบเก็บได้หมดในเวทียุโรป มันคือการเดินทางที่ผมจะไม่มีวันลืมเลย แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องเศร้าทั้งหมด เพราะตอนนี้ผมกำลังจะเริ่มงานโค้ชทีม บี และทีมเยาวชนของ โคโม่ ซึ่งถือเป็นโปรเจ็กต์ที่ผมตื่นเต้นมากๆ” “การได้ชูถ้วย เวิลด์ คัพ, ยูโร การได้แชมป์ครบทุกรายการทั้งที่ อังกฤษ และ สเปน แถมเกือบเก็บได้หมดในเวทียุโรป มันคือการเดินทางที่ผมจะไม่มีวันลืมเลย แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องเศร้าทั้งหมด เพราะตอนนี้ผมกำลังจะเริ่มงานโค้ชทีม บี และทีมเยาวชนของ โคโม่ ซึ่งถือเป็นโปรเจ็กต์ที่ผมตื่นเต้นมากๆ” คำพูดบางส่วนจากการแถลงการณ์ของ เชส ฟาเบรกาส

ทั้งนี้ “ฟาเบรกาส” ในวัย 36 ปี ลงเล่นในระดับสโมสรไปแล้วทั้งสิ้น 738 นัด ทำได้ 125 ประตู กับอีก 217 แอสซิสต์ พร้อมทั้งคว้าแชมป์มามากมายถึง 14 รายการ

ส่วนระดับทีมชาติสเปน “ฟาเบรกาส” มีสถิติลงเล่นไปแล้ว 110 นัด ทำได้ 15 ประตู กับ 36 แอสซิสต์ นับตั้งแต่รับใช้บ้านเกิดหนแรกปี 2006 ถึงปี 2016 นอกจากนี้เจ้าตัวยังถือเป็นหนึ่งของยุค “โกลเด้น เจอเนอเรชั่น” ที่คว้าแชมป์โลก 1 สมัย (2010) และ ยูโร 2 สมัย (2008 กับ 2012)

ขอบคุณรูปภาพจาก FC Barcelona, Arsenal, Premier League

ฟุตบอลวันนี้, ไทยลีก, พรีเมียร์ลีก, ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก, บุนเดสลีกา, ลาลีกา สเปน, ลีกเอิง, กัลโช่ เซเรีย อา, เจ ลีก, เค ลีก, ฟุตบอลไทย, บอลถ้วย ก, ฟุตบอลไทย บอลถ้วย ข, ดิวิชั่น 1, ดิวิชั่น 2 #ufafeversport #ufabet #เชส ฟาเบรกาส #อาร์เซน่อล #เชลซี #บาร์เซโลน่า #ประกาศเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพ #ปิดฉาก 20 ปี

ufafeversport1

ufafeversport1

Leave a Replay