วงการสนุกเกอร์โลกต้องตะลึง มือสมัครเล่นถล่มมือหนึ่งของโลก

สนุกเกอร์

เวลาที่แฟนๆกีฬาสนุกเกอร์ตั้งตารอกันของทุกปี คือช่วงปลายเมษายนถึงต้นพฤษภาคมของทุกปี เพราะจะมีการจัดแข่งสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก ที่โรงละคร ครูซิเบิล เธียเตอร์ เมืองเซฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ

โรงละครนี้ได้ถูกเลือกเป็นสถานที่จัดการแข่งขัน เมื่อปี 1977 เรื่องราวที่เกิดขี้นที่นี่มากมาย และต้องจารึกกันไว้ ว่าด้วยเรื่องการประกาศความยิ่งใหญ่ของนักสอยคิวชื่อก้อง หรือ แม็กซิมัม เบรก คนเดียวตบหมดโต๊ะ 147 คะแนน หรือการล้มแชมป์

และเรื่องน่าเหลือเชื่อก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ในปีนี้ 2019 เมื่อ รอนนี่ โอซัลลิแวน จรวดแห่งวงการสนุกเกอร์และมือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน ถูกมือไร้อันดับเอาชนะดีกรีแชมป์โลก 5 สมัยไปได้

มือวางไร้อันดับคนนั้นคือ เจมส์ เคฮิลล์ คงอยากรู้แล้วสิว่าเค้าสร้างผลงานครั้งนี้ได้อย่างไร?

จริงๆแล้วความเก่งกาจของนักกีฬาหลายคน ได้ถูกถ่ายทอดมาทางสายเลือด จากพ่อแม่ และต้องได้รับการฝึกฝนจากทางนั้นมาเป็นอย่างดีเช่นกัน

แต่ เจมส์ เคฮิลล์ นั้นดั้บการถ่ายทอด DNA ของนักสอยคิวมาจากผู้เป็นแม่ เพราะแม่ มาเรีย คือนักสนุกเกอร์หญิง ระดับท็อปของปรเทศในยุค 1980-1990 หลังจากมี เจมส์ ทำให้ครอบครัวตัดสินใจแขวนไม้คิว แล้วเปลี่ยนมารับหน้าที่ผู้จัดการโต๊ะสนุกเกอร์ในเมืองแบล็กพูล ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นที่ที่ เจมส์ ซึมซับและฝึกวิชา

เค้าได้พลาดโอกาสเทิร์นโปร ด้วยข้อหาเมาแล้วขับ ทำให้ไม่สามารถร่วมแข่งขั้นได้ แต่นั้นก็ไม่ได้เป็นผลทำให้เค้าล้มเลิก เค้าได้กลับมา และสามารถผ่าน Q School และได้รับทัวร์การ์ดสำหรับการเล่นมืออาชีพได้ในปี 2019/20 ผลงานที่ทำให้เข้าได้ไวลด์การ์ด เข้ามาแข่งขันชิงแชมป์โสกส่งท้าย 2018/19 ในฐานะมือสมัครเล่น ก่อนผ่านรอบคัดเลือก ถือเป็นมือสมัครเล่นคนแรกที่ได้เข้า โรงละคร ครูซิเบิล เธียเตอร์

ด้วยการจับฉลากการแข่งขันให้เขาเจอแชมป์โลก 5 สมัย ทำให้อัตราต่อเรองของคู่นี้เป็น 500 ต่อ 1 แต่ เจมส์ ก็ได้สร้างผลงานพลิกล็อก ช็อกชาวโลก ด้วยการเอาชนะมือหนึ่งของวงการ ไปด้วยสกอร์ 10 ต่อ 8  เฟรม และนี่คือครั้งแรกของวงการสนุกเกอร์ ที่มือสมัครเล่นคว้าชัยชนะในศึกชิงแชมป์โลก

Credit photo by sanook.com

fever

fever

Leave a Replay