เทคโนโลยีที่ ลาลีกา นำมาใช้ มีอะไรบ้าง?

สกู๊ป วาไรตี้ 28 05 2019

อย่างที่ทราบกันดี ลาลีกาสเปน เป็นลีกที่แข็งแกร่งทั้งด้านการแข่งขันรวมไปถึงด้านเทคโนโลยีที่สามารถนำมาใช้ในการแข่งขันได้จริง และเทคโนโลยีเหล่านั้นก็ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมหรือความถูกต้องให้กับการแข่งขันมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันลาลีกาทุ่มงบประมาณมหาศาลในการนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ มาดูว่ามีอะไรกันบ้างที่น่าสนใจ

      1. วิดีโอช่วยการตัดสิน (Video Assistant Referee : VAR) 

    ลาลีกาติดตั้งกล้องในการจับภาพหลากหลายมุมในทุกๆสนามที่ใช้แข่ง ลาลีกา เป็นเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ เนื่องจากการตัดสินบางครั้งของผู้ตัดสินอาจะมีคลาดเคลื่อนหรือผิดพลาดกันบ้าง เจ้าเทคโนโลยีตัวนี้สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ มันสามารถตรวจได้ทุกมุมของสนามที่ไม่ชัดเจนหรือเป็นจุดที่ผู้ตัดสินไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าทัน โดยจะมีทีมงานอยู่บริเวณด้านบนของสนามคอยควบคุมและช่วยในการตัดสินด้วย     

       2. ภาพช้า360องศา (Replay360)

    ลาลีกาสเปนเป็นลีกเดียวที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้งาน เนื่องจากต้องการเพิ่มมุมมองใหม่ๆให้กับผู้รับชมให้สามารถเข้าใจหรือมองรายละเอียดของเกมได้กว้างขึ้น โดยจะมีกล้อง 38ตัวอยู่รอบสนาม ปัจจุบันมีสนามที่ใช้เทคโนโลยีอยู่ 6สนามในลาลีกา รวมไปถึงสนาม คัมป์นูร์ ของบาร์เซโลน่า และ ซานเตียโก้ เบอนาเบว ของเรอัลมาดริด ที่ใช้งานอยู่ด้วย

      3. สื่อวิเคราะห์การเล่น (Media coach)

    เป็นเทคโนโลยีของลาลีกาที่ทำออกมาได้น่าสนใจ โดยประโยชน์ของมันคือมันจะวิเคราะห์การเล่นแบบนาทีต่อนาทีอย่างชาญฉลาด ทั้งการเคลื่อนไหวของผู้เล่น,ลูกบอล มันสามารถวิเคราะห์การเคลื่อนที่เหล่านี้ได้ แล้วส่งผลมาที่ห้องส่งเพื่อนำไปวิจารณ์การเล่นในช่วงพักครึ่ง,หลังจบเกม โดยจะมีรายละเอียดต่างๆบอกด้วยเช่น วิ่งเยอะแค่ไหน,จ่ายพลาด/สำเร็จ กี่ครั้ง รวมไปถึงการตรวจจับความผิดพลาดของผู้เล่นรายคน  

      4. เทคโนโลยีกล้องเสมือนจริง (Virtual Reality : VR)

    เป็นสิ่งที่ลาลีกากำลังพัฒนาเพื่อให้ผู้ชมหรือแฟนคลับได้สัมผัสถึงบรรยากาศในสนามหรือใกล้เคียงกับนักเตะที่ชอบผ่านแว่นVR 3D ที่สามารถทำให้เหมือนไปสัมผัสบรรยากาศนั้นจริงๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นความแปลกใหม่ของวงการฟุตบอลไปอีกระดับ นับเป็นการยกระดับให้นักกีฬาและแฟนคลับสามารถเข้าถึงกันหรือมีความรู้สึกที่ใกล้กันมากขึ้น

ลีกาไอน์สไตน์ 

#laliga #100

fever

fever

Leave a Replay