วิธีเล่นเกมส์รับแดนบน Pressing Style

Pressing Style

ในเกมส์ฟุตบอลสถานการณ์ที่เราจะเจอมีอยู่ 4 สถานการณ์
คือเกมส์รับ เกมส์รุก ขณะที่เปลี่ยนจากรุกไปรับ ขณะที่เปลี่ยนจากรับไปรุก
บทนี้เรามาว่ากันด้วยเกมส์รับ เกมส์รับจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆตามพื้นที่ คือ รับแดนบน รับแดนกลาง และรับแดนล่าง

โค้ชบางคนอาจแบ่งย่อยได้มากกว่า 3 แดนก็เป็นได้ เราจะเล่นเกมส์รับแดนบน ก็ต่อเมื่อ ทีมเราไม่ได้เป็นรองคู่ต่อสู่ ทั้งเรื่องความสามารถเฉพาะตัว และสมรรถภาพทางกาย หรือสถานณ์การที่บีบบังคับเช่นทีมเราโดนนำอยู่แล้วใกล้จะหมดเวลา วิธีการรับเดนบนหรือเพรสซิ่ง ใช่ว่าเราจะเข้าไปเพรสซิ่ง คู่ต่อสู้ตลอดเวลา การที่เราจะเข้าไปต้องรอจังหวะและโอกาส ซึ้งผู้เล่นที่จะเป็นคนสงสัญญานว่าจะเพรสซิ่งเมื่อไหร่ คือผู้เล่นคนที่1 คือคนที่อยู่ใกล้บอลมากที่สุด
เมื่อผู้เล่นคนที่ 1 เริ่มขยับเข้าหาคู่ต่อสู้ที่มีบอล คนที่ 2 3 4 5 และทุกๆคนในทีมรวมทั้งผู้รักษาประตูต้องเตรียมพร้อมที่จะเข้ากระกบคู่ และปิดการจ่ายบอลทุกๆทาง หรือบังคับให้ส่งเพียงทิศทางเดียว ในทิศทางที่เราได้เปรียบ เมื่อมีโอกาสก็เข้าเพรสซิ่ง พร้อมๆ กัน จังหวะการเพรสซิ่งที่ได้ผลดีที่สุดคือการเพรสซิ่งขณะที่คู่ต่อสู้ส่งบอลคืนหลัง เพราะขณะที่บอลเดินทางเรามีเวลาที่จะเข้าหาบอลได้เร็ว
ทั้งนี้การเล่นรับแดนบน หรือการเพรสซิ่ง จะได้ผลดีก็ต่อเมื่อเรามีระบบทีมที่ดี ผู้เล่นทุกคนเข้าใจสมรรถภาพทางกายดี และความสมารถเฉพาะตัวดีด้วย
ทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนแล้วต้องมีการฝึกฝนที่ชำนาญเพราะถ้าคนใดคนหนึ่งในทีมไม่เข้าใจแล้วการเล่นแบบเพรสซิ่งจะล้มเหลวทันที

น็อตสตราดามุส

ufafeversport

ufafeversport

Leave a Replay