ลอนโบว์ลส กีฬาข้ามศตวรรษ

สกู๊ป ลอนโบว์ลส กีฬา ข้าม ศตวรรษ

Sports Around The World

1.รู้จัก ลอนโบว์ลส กีฬาข้ามศตวรรษ

กีฬาที่ได้รับความนิยมในทุกประเทศที่อังกฤษไปขยายอาณานิคมหรือไปแวะเวียนตั้งแต่สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่1

น้อยคนมากที่จะรู้จัก ลอนโบว์ลสกีฬาที่หน้าตาคล้าย เปตองและโบว์ลิ่งผสมกัน ย้อนกลับไปโน้นเลย ในคริสต์ศตวรรษที่ 18 ก่อนสงครามโลกครั้งที่1 สมาคมลอนโบว์ลสอังกฤษและสกอตแลนด์ได้จดทะเบียนเป็นสมาคม วิธีเล่นและสร้างกติกาให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งต้องเข้าใจว่าในยุคสมัยนั้นมีเกมการเล่นคล้ายๆ กันอยู่หลายเกมเลย แค่มีกติกาปลีกย่อยและคิดคะแนนต่างกันไป

ย้อนยุคขนาดนี้ ถ้าได้เห็นหน้าตาลูก ลอนโบว์ลสก็รู้สึกขลังแล้ว (มันดูเก่าแก่ ขลังๆ โบราณๆ หน้าตาน่าค้นหา) ถ้าเล่ากันแบบ conceptหรือภาพรวม เกมนี้คือ ทีมผู้เล่นกลิ้งลูก ลอนโบว์ลส ไปให้ถึงหรือใกล้ ปลายทางที่กำหนดไว้ให้บ่อยครั้งที่สุด ก็จะเป็นผู้ชนะหรือได้แต้มมากสุดไป 

อย่างที่บอกเลยว่า เกมแก่นี้ถูกแพร่หลายมาแบบข้ามศตวรรษเลย วิธีการเล่นและการนับแต้มก็จะมีความโบราณๆและมี detailเยอะหน่อย เพราะเป็นกีฬาที่นิยมในชนชั้นสูงของยุค อังกฤษโบราณ 

การเล่น ลอนโบว์ลสนั้นดูเหมือนง่าย แต่จริงแล้วๆ มีเรื่องความเร็วลูกบนสนาม แต่ละสนามจะมีการอัดพื้นดินก่อนปูหญ้า ถ้ายิ่งอัดพื้นให้แน่นมากขึ้นเท่าไหร่ ความเร็วสนามก็ยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น ลูกที่ปล่อยออกไปจะวิ่งได้เร็วและไกลกว่าปกติ

คนเล่นต้องปรับตัวให้เข้ากับสนามแข่งที่แตกต่างให้ได้ รวมถึงวางแผนการเล่นให้กีฬาชนิดนี้ไม่ได้เป็นกีฬาที่เรียกเหงื่อเหมือนกีฬาชนิดอื่น เป็นเรื่องฝึกสมาธิและท้าทายความสามารถของตัวเองว่าจะเล่นได้ดีสม่ำเสมอแค่ไหน และเป็นกีฬาที่เน้นเรื่องของมิตรภาพในการเล่น สร้างสังคมของกลุ่มคน มากกว่าผลที่จะแพ้ชนะ

#ลอนโบว์ลส#lawnbowling #game #sportsaroundtheworld #แพ้ชนะ #เกม

fever

fever

Leave a Replay