ชวนคุยเรื่อง Playoff 2019 EP.1

LBJ

ฝันสลายของ LB

NBA Playoff 2019 ใกล้เข้ามาแล้วนะครับ มีประเด็นน่าสนใจหลายอย่าง แต่ที่หลายคนน่าจะสนใจเป็นพิเศษ คือปีนี้ Playoff ไม่มีชายที่ชื่อ “LeBron James” สุดยอดนักบาสผู้เป็นเสหมือนไอคอนของวงการบาสยุคปัจจุบัน

อะไรทำให้นักบาสที่แข็งแกร่งที่สุดต้องพลาดเวทีสำคัญแบบนี้
อันดับแรกมาดูที่ “ปัจจัยภายใน” อายุของ LBJ ปาเข้าไป 34 ปีแล้ว แม้ไม่ได้เยอะที่สุดสำหรับนักบาส แต่ถือว่าอยู่ในช่วงปลายอาชีพ ต้องยอมรับว่าหลายช็อตที่เราเคยเห็น มันมีจังหวะช้าลง ไม่ว่าจะเป็นการไดรฟ์เข้าไปทำแต้ม การพลิกตัวยิง หรือแม้แต่พลังในการวิ่งทำเกมบุกแบบ Run & Gun ที่เคยเป็นจุดเด่น ล้วนลดประสิทธิภาพลง ส่วน “ปัจจัยภายนอก” การที่เจ้าตัวย้ายมาร่วมทีมดัง Lakers นั้นความคาดหวังแฟนๆ ย่อมถาถมเข้ามา ในขณะที่ช่วงแรกคาดการณ์ว่าจะเป็นการผนึกกำลังแบบ Dreamteam โดยมี LBJ , Paul George , Leonard พ่วงด้วยการ์ดระดับพระกาฬ Rondo
ฟังดูน่าเกรงขามจนขนลุก แต่เอาเข้าจริงกลับมีเพียง Rondo เท่านั้นที่เข้ามา ส่วนอีก 2 เลือกจะไปปักหลักกับทีม OKC และ Raptors ทำให้ทีมต้องไปหาคนมาแก้ขัดที่จะทำให้ LBJ พอใจร่วมงานด้วยได้ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในระดับ B-B+ อย่าง Cladwell-Pope , Stephenson , Chadler พูดง่ายๆ ว่าระดับแทบไม่ต่างกับดาวรุ่งที่มีอยู่แล้วอย่าง Kuzma หรือ Ingram ทำให้เฉลี่ยทั้งทีมอยู่ระดับใกล้ๆ
กันโดยมี LBJ คอยแบกทีม กลายเป็นภาระหนักขึ้นไปอีกจากที่เคยมี Teamate ระดับสูสีกันที่ Cavs อย่าง Irving , Love , Wade วันไหน LBJ ฟอร์มบูดปั้นเกมไม่ได้ก็ส่งผลกับทีมทั้งหมด

จากสาเหตุทั้งสอง ที่เชื่อมโยงกันและมีผลกระทบชิ่งกันไปมาตลอดเวลา ความกดดันไปส่งผลกับฟอร์มการเล่น แม้จะฝืนงัดลูกบ้าแค่ไหนก็ติดเพดานของคำว่า “อายุ” เขาไม่อาจลงสนามได้ด้วย Min เท่าเดิมอีกแล้ว
และนี่คือผลลัพธ์ของการพึ่งพาสตาร์มากเกินไป แม้ว่าจะเก่งระดับตำนาน
แต่ทุกตำนานล้วนมีตัวประกอบที่โดดเด่นครับ เหมือนที่ครั้งหนึ่ง LBJ เองก็เคยมี Wade มี Irving ช่วงที่คว้าแชมป์ เพราะบาสเกตบอลคือกีฬาที่เล่นเป็นทีม
มาดูกันว่าทีมใดจะงัดระบบการเล่นงัดความสามารถของผู้เล่นมาใช้ได้มากที่สุด ใน Playoff ครั้งนี้

On Your Face

ufafeversport

ufafeversport

Leave a Replay