ความเร็วกับปราการหลัง

ความเร็วจำเป็นสำหรับกองหลัง

ตามธรรมชาตินักเตะที่มีความเร็วต่ำมักจะไม่เล่นในต่ำแหน่งตัวรุกเนื่องจากเวลาทำเกมส์รุกจะไม่สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ แต่ก็ไม่ใช่เสมอไป เพราะนักเตะที่เก่งๆบางคนมีความสามารถอย่างอื่นมาทดแทน และดีพอที่จะเล่นในตำแหน่งตัวรุกได้ เราจึงเห็นได้ว่าส่วนใหญ่แล้วกองหลังจะมีความเร็วน้อยกว่ากองหน้าหรือผู้เล่นประเภทตัวริมเส้น แล้วสาเหตุนี้เกิดจากอะไร?

หากเรามองย้อนไปถึงสมัยเด็กๆ หรือสังเกตุจากอคาเดมี่ต่างๆในปัจจุบัน ผู้ฝึกสอนหรือโค้ช ย่อมไม่เอาเด็กที่มีความเร็วต่ำไปเล่นตัวรุกแน่ๆ หรือแม้แต่ตัวนักเตะเองเมื่อรู้ว่าตัวเองมีความเร็วต่ำก็เลือกที่จะเล่นในต่ำแหน่งตัวรับมากกว่าตัวรุก ดังนั้นโค้ชจึงจะเลือกใช้นักเตะที่มีความเร็วเดิมเป็นต้นทุนอยู่แล้วไปเล่นในตำแหน่งตัวรุก ส่วนนักเตะที่มีความเชื่องช้าก็จะถูกจับมาเล่นตัวรับโดยปริยาย ในมุมกลับกันถ้ากองหลังมีความเร็วเทียบเท่ากับกองหน้าจะดีกว่าไหม?? แน่นอนครับ ถ้ากองหลังหรือตัวรับโดยเฉพาะตำแหน่ง เซนเตอร์แบ็ค มีความเร็วเทียบเท่ากองหน้าฝ่ายตรงข้าม มันก็คงเป็นเรื่องยากที่จะโดนกระชากบอลหนีแบบง่ายๆ แต่คุณสมบัติด้านความเร็วก็ยังไม่เพียงพอสำหรับกองหลัง เพราะต้องมีคุณสมบัติอื่นๆที่เหมาะสมกับการเป็นกองหลังด้วย เช่น การอ่านทางบอลคู่ต่อสู้ การยืนตำแหน่ง รูปร่างที่สูงใหญ่ได้เปรียบ การสกัดที่แม่นยำ เป็นต้น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหากเราเลือกกองหลังที่มีความเร็วแล้ว จังหวะเข้าบอลต้องไม่พรวดพลาด จนทำให้เสียเหลี่ยมของกองหน้า

สรุปแล้วไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งไหน ความเร็วก็มีความจำเป็นสำหรับนักเตะทุกคน และถ้านักเตะในทีมคุณมีกองหลังที่มีความเร็วบวกกับความสามารถด้านอื่นๆ รับรองว่าคุณจะไม่โดนยิงได้ง่ายๆแน่นอน

สาระรอบขอบสนาม By น้านุ & น้าภาค

ufafeversport

ufafeversport

Leave a Replay