ข่าวมวยเมื่อวาน อาวุธที่อันตรายสุดของมวยไทย

ข่าวมวยเมื่อวาน อาวุธที่อันตรายสุดของมวยไทย

หลายคนคงชื่นชอบศิลปะแม่ไม้มวยไทยกันดี โดยเฉพาะหนังเรื่ององค์บาก ที่สร้างชื่อใหกับมวยไทยเป็นอย่างมาก นักแสดงนำ โทนี่ จา ได้ใช้แม่ไม้มวยไทยเล่นหนังเรื่องนี้จนได้รับความนิยมสูงมาก ทั้งเรื่องเค้าใช้แค่มือเท้าเปล่าในการเล่นหนังเรื่องนี้ คราวนี้เราได้สงสัยว่า อาวุธส่วนไหนของร่างกายที่อันตรายที่สุด

ศอก เป็นอาวุธของมวยไทยที่อันตรายสุด

แม้ว่าหมัดและศอกจะอยู่ในแขนของมนุษย์เหมือนกัน แต่อาวุธศอก มีพื้นผิวสัมผัสที่น้อยกว่าหมัด แถมยังเป็นส่วนที่แหลมคม และมีความแข็งของกระดูก มีการทดลองออกมาว่า หมัด และ ศอก หากใช้ในแรงที่เท่ากัน พบว่า หมัด ใช้พื้นที่มากกว่า จึงทำให้เกิดค่าความดันที่น้อย ขณะที่ศอก ใช้มุมองศา และพื้นที่การตีน้อย รวดเร็วกว่า จึงเกิดค่าความดันที่มาก 

เมื่อแรงจากปลายศอก ส่งเข้าไปกระทบผิวหนังใบหน้า ความดันนั้นจะมีค่าที่สูงมาก ส่งผลให้เกิดแผลแตกได้ง่าย และทำให้สมองมึนงง ไปจนถึงขั้นสลบได้เลย หรือหากมีการศอกตี ตัด งัด เข้าไปจุดอันตราย เช่น ปลายคาง, ทัดดอกไม้ (ส่วนที่บางสุดของกะโหลก) ก็สามารถทำให้ชนะน็อคเอาท์ได้เหมือนกัน 

นอกจากนี้ ศอก ยังเป็นอาวุธที่ทำให้เกิดแผลบริเวณใบหน้าได้ง่ายกว่าอาวุธทุกชนิด ยิ่งถ้าเป็นแผลแตกเหนือเบ้าตา จะส่งผลต่อการมองเห็นนักมวย 

ถึงแม้ศอกจะเต็มไปด้วยข้อดี และความรุนแรงเหนืออาวุธ  แต่การใช้ศอกให้ได้ประสิทธิภาพไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะศอก ใช้ได้แค่ในระยะประชิดตัว ภายใต้เงื่อนไขที่ จังหวะ ความเร็ว ความแม่นยำ ทุกอย่างต้องลงตัว และมีโอกาสศอกผิดพลาดสูง จนถูกโต้กลับด้วยอาวุธอื่นของคู่ชก 

 โดยเฉพาะ จังหวะศอกกลับ ที่สุดอันตราย สามารถพลิกผลการแข่งขัน ของนักชกที่ราคาตามหลัง ให้กลับมาชนะได้ทันที แต่ก็เป็นจังหวะที่ทำได้ยากมาก และต้องได้จังหวะจริงๆ ดังนั้นการใช้ศอก จะแม้ได้ผลที่ดี แต่ก็เต็มไปด้วยความเสี่ยงเหมือนกัน

#มวย #มวยไทย #มวยสากล #ท่ามวยไทย #มวยออนไลน์

fever

fever

Leave a Replay