มวยไทยในแต่ละยุคสมัย Ep2

มวยไทยในแต่ละยุคสมัย Ep2

สมัยพระเจ้าเสือ หรือขุนหลวงสรศักดิ์ พระองค์ กีฬาชกมวย ครั้งหนึ่งพระองค์ได้เสด็จไปที่ตําบลราดรวด พระองค์ พร้อมด้วยมหาดเล็กอีก 4 คน แต่งกายแบบชาวบ้านออกไปเที่ยว งานมหรสพ แล้วพระองค์ก็สมัครชกมวย

โดยไม่เกี่ยงว่าคู่ต่อสู้จะ เป็นใคร พอทางสนามรู้ว่าพระองค์เป็นนักมวยมาจากอยุธยา จึงได้จัดนักมวยฝีมือดีจากเมืองวิเศษไชยชาญเท่าที่มีอยู่ ซึ่งได้แก่ นาย กลางหมัดมวย นายใหญ่หมัดเหล็กและนายเล็กหมัดหนักชกกับ พระเจ้าเสือ พระองค์ชกชนะทั้งสามคนรวด พระองค์ได้ฝึกฝนให้เจ้าฟ้าเพชร และเจ้าฟ้าพร พระราช โอรสให้มีความสามารถในกระบี่กระบองและมวยปล้ำ

ในสมัยนั้นใครมีเพลงดาบดีและเก่งทางรบพุ่งนั้นจะต้อง เก่งทางมวยไทยด้วยเพราะเวลารบพุ่งนั้นต้องอาศัยมวยไทยเข้า ช่วยด้วย ดังนั้น วิชามวยไทยในสมัยนั้นจึงมุ่งหมายเพื่อที่จะฝึกฝน เพลงดาบและวิชามวยไทย เพื่อที่จะให้ตัวเองเข้าไปรับใช้ชาติโดย การเป็นทหาร

แต่เมื่อพ้นจากหน้าที่สงครามแล้ว มีการชกมวยกันเพื่อ ความสนุกสนาน และมีการพนันกันระหว่างนักมวยที่เก่งจาก หมู่บ้านหนึ่งกับนักมวยที่เก่งจากอีกหมู่บ้านหนึ่งมาชกกัน ในหน้าที่ มีงานเทศกาล หรือเกิดการท้าทายกันขึ้นและมีการพนันขันต่อกัน มวยในสมัยนั้นชกกันด้วยหมัดเปล่า ๆ ยังไม่มีการคาดเชือก

ใน พ.ศ. 2310 หลังจากกรุงศรีอยุธยาแตก คนไทยถูกจับไป เป็นเซลยมากและเมื่อไปถึงพม่าก็จัดมหาเจดีย์ใหญ่เพื่อฉลองชัยชนะ สุกี้พระนายกองก็ได้คัดเลือกนายขนมต้มส่งไปชกมวยที่พม่าด้วย
นายขนมต้มซึ่งได้ใช้วิชามวยไทยต่อสู้กับพม่าถึง 10 คน และ พม่าได้แพ้นายขนมต้มหมดทุกคน
จนถึงกับพระเจ้ากรุงอังวะตรัส ชมเชยว่า คนไทยถึงแม้จะไม่มีอาวุธในมือ มีเพียงมือเปล่า 2 ข้าง
ก็ยังมีพิษรอบตัว

เสร็จแล้วพระเจ้ากรุงอังวะได้มอบเงินและภรรยา ให้ 2 คน เป็นรางวัลแก่นายขนมต้ม นายขนมต้มจึงเปรียบเสมือน บิดาผู้สอนมวยไทย เพราะทําให้ไทยมีชื่อเสียงเกี่ยวกับวิชามวยไทย เป็นอันมากในสมัยนั้น และชื่อเสียงได้เลื่องลือมาจนถึงสมัยปัจจุบัน อนึ่ง ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย มวยไทยชกกันด้วยการ “คาดเชือก” เรียกว่า มวยคาดเชือก ซึ่งใช้เชือกหรือผ้าพันมือ บางครั้งการชกอาจถึงตายเพราะเชือกที่คาดมือนั้นบางครั้งใช้น้ํามัน ชุบเศษแก้วละเอียดชกตรงไหนเป็นแตกได้เลือด จะเห็นว่าสมัยนี้ การชกมวยคาดเชือกมีอันตรายมาก

#มวย #มวยไมย #มวยสากล #มวยคาดเชือก #ศิลปะการต่อสู้ #ทางเข้า Ufabet

fever

fever

Leave a Replay