เทคนิคดูแลไก่ชนหลังจากมีอาการ แข้งบวมข้อบวม

เทคนิคดูแลไก่ชนหลังจากมีอาการ แข้งบวมข้อบวม

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่าการอักเสบที่พูดถึงนี้ไม่ใช่เฉพาะการอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อโรค มีหนองแบบที่ชาวบ้านแบบเราๆ เข้าใจกันแต่การ อักเสบนี้ หมายรวมถึงการอักเสบทุกชนิด อาการอักเสบจากการสัมผัสสารเคมี ความร้อน/ความ เย็น หรือจากแรงมากระทํา เช่น ถูกเตะ ถูกตี

โดยมีลักษณะที่เราสังเกตได้คือ บวม นูนขึ้นจากใต้ผิว หนัง ร้อนกว่าผิวบริเวณอื่น สีแดง ช้า และสัมผัสโดนจะแสดงอาการเจ็บปวด ยาที่ใช้ในการรักษา อาการเหล่านี้มักพบเห็นได้อยู่เป็นประจําโดย เฉพาะผู้เลี้ยงไก่ชน ซึ่งยาตัวหนึ่งที่นิยมใช้ในการรักษาแบบให้ผลรวดเร็วและใช้เวลาเวลาสั้นคือ ยา สเตียรอยด์ กลุ่มกลูโคคอร์ติคอยด์

โดยยากลุ่มนี้จะลดบวมด้วยการลดการสะสม ของไฟปริน (เป็นเส้นใยเล็กๆ ที่ร่างกายสร้างขึ้น บริเวณที่เกิดการอักเสบ) ลดการสร้างแอนติเจน และไมโตเจน หรือพูดแบบบ้านๆ ว่า ลดการสร้าง สารทุกอย่างบริเวณที่เกิดการอักเสบ ส่วนการลดการอักเสบของยานี้คือยับยั้งการ มารวมตัวกันของเซลเม็ดเลือดขาวประเภทต่างๆ โดยเฉพาะเม็ดเลือดขาวชื่อ นิวโทรฟิล ที่มีปริมาณมากที่สุดในกลุ่มเซลภูมิคุ้มกัน และเมื่อรวมตัวใน บริเวณที่อักเสบมากๆ จะเกิดการรบกวนเนื้อเยื่อ ทําให้มีการอักเสบเพิ่มขึ้น

นอกจากนั้นแล้วยังลดความเจ็บปวดด้วยการ ลดการสร้าง พรอสตาแกรนดิน ลิวโคไตรอีนส์ ทรอมบอกเซนหรือพูดแบบบ้านๆ อีกรอบว่า “ยา ไปกดภูมิคุ้มกันบริเวณที่อักเสบ บวมและปวด ทํา ให้การอักเสบ บวม และปวดลดลง”

ซึ่งยาในกลุ่มนี้มีอยู่หลายตัว แต่ยาที่จะนํา เสนอคือยาชื่อ เดกชาเมทาโชน (DexamethaSone) ซึ่งเป็นยาที่ออกฤทธิ์รวดเร็วคือ ออกฤทธิ์ ภายใน 5-45 นาที เรียกได้ฉีดปุ๋บลดปั้บ และออก ฤทธิ์นานถึง 48 ชั่วโมง ทําให้ไม่ต้องฉีดบ่อยๆ หากสัตว์ไม่บาดเจ็บมากถึงขั้นสลบ เมื่อฉีดยาแล้วมักลก ขึ้นยืนได้ภายในไม่กี่นาที หรือใช้ร่วมกับยาปฏิชีวนะ เพื่อรักษาอาการปวดบวมจากการเป็นหวัดหน้าบวม นอกจากนี้ยังใช้ได้ดีมากกับการรักษาอาการ ข้อบวม แข้งบวมและปรวดน้ํา เป็นต้น

#ไก่ชน #เทคนิคดูแลไก่ชนหลังจากมีอาการแข้งบวมข้อบวม #ฝากเงินขั้นต่ำ50บาท

fever

fever

Leave a Replay