เส้นทางเด็กใหม่:การแข่งขันสู่ Rookie of the Year

เป็นเรื่องน่าแปลกใจว่าทำไมการ์ดจ่ายที่สูง 6ฟุต2 อย่าง Trae Young จาก Atlanta Hawks ถึงถูกสื่อเปรียบเทียบกับ Luka Doncic สูง 6ฟุต7 จาก Dallas Mavericks อยู่บ่อยครั้ง ทั้งๆ ที่ทั้งสองคนไม่มีอะไรเหมือนกันเลย

ซึ่งจริงๆ แล้ว Mavericks นั้นเทรด Luka มาจาก Hawks แลกกับ Trae ที่ในทีแรกต้องได้อยู่กับทีม Mavericks และสิ่งที่มันไม่เหมือนกันกับการเทรดแลกตัวในคืนดราฟท์ของปีอื่นๆ นั่นก็เพราะสื่อยังไม่สามารถหาข้อสรุปว่าใครเป็นผู้ชนะในการเทรดครั้งนี้ เพราะดูเหมือนทั้งสองคนจะทำผลงานออกมาได้ดีเยี่ยมทั้งคู่แถมยังถูกจับตามองให้เป็น 2อันดับแรกของการแย่งชิงตำแหน่ง Rookie of the Year อีกด้วย

ว่าด้วยสไตล์การเล่นของทั้งสองคนที่ค่อนข้างจะแตกต่าง Luka นั้นมีร่างกายที่ใหญ่กว่า Trae อย่างเห็นได้ชัด และในการเล่นของเขาก็ใช้ร่างกายบัง เบียด และชนเพื่อเข้าทำคะแนนหรือแท้กระทั่งถอยหลังกลับเพื่อยิงลูกสามคะแนนโดยเขามีสถิติการสเต็ปแบ้คและจบที่สามคะแนนประมาณ 36.2% ในขณะที่ Trae Young นั้นตัวเล็กและเร็วกว่าการเข้าทำจึงไม่เน้นชน อีกทั้งลูกยิงสามคะแนนของเขานั้นส่วนมากจะอยู่ห่างแป้นออกไป 30ฟุตและเขายังมีสายตาเฉียบคมในการส่งบอลซึ่งสามารถส่งได้ทั้งมือซ้ายและขวา ถึงอย่างไรก็ตาม Luka เองก็เป็นผู้เล่นที่เชี่ยวชาญเกมรับมากกว่าตัวของ Trae

ภาพรวมของ Luka นั้นทำมาได้ดีทั้งฤดูกาลโดยเขามีค่าเฉลี่ยการชู้ตลงอยู่ที่ 42.7% ต่อเกมอย่างสม่ำเสมอ ขณะที่ Trae นั้นเพิ่งมาระเบิดฟอร์มดีในช่วงหลัง All-Star Game โดยก่อนหน้านั้นเขามีอัตราการชูตลงอยู่ที่ 40% แต่พอหลังจากสัปดาห์ All-Star เขาก็ฟอร์มดีขึ้นและเพิ่มสถิติให้ตัวเองเป็น 45% ต่อเกม
หากถามว่าใครจะคว้าตำแหน่ง Rookie of The Year ไปครอง ผมคงต้องตอบว่า Luka Doncic เพราะผลงานที่เสมอต้นเสมอปลายของเขาทำให้เขาตลอดทั้งฤดูกาล แต่ในขณะที่ Trae Young นั้นเพิ่งมือขึ้นและเล่นดีผิดหูผิดตาหลังจากเกม All-Star ซึ่งนั่นจะทำให้เขาไล่ตาม Luka ไม่ทัน แถมยังมีเกมรับที่ค่อนข้างห่างชั้นจาก Luka อีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น ไม่ว่าใครจะได้รับรางวัล ROTY ไปก็ตาม ทั้งสองคนก็คงจะเป็นคู่ปรับที่น่าจับตามองไปอีกหลายปีเลยทีเดียว

On Your Face

ufafeversport

ufafeversport

Leave a Replay