อาวุธที่ใช้ในมวยไทย Ep.3

อาวุธที่ใช้ในมวยไทย Ep.3

ผ่านไปแล้วกับ 3 ชนิดหมัดที่อันตรายและรุนแรงอันดับต้นๆเลยทีเดียว แต่ยังเหลืออีก 3 ชนิดที่อันตรายไม่ต่างกันหากโดนเข้าไปเต็ม รับรองหลับกลางอากาศได้เลย มาดูชนิดต่อไปกันต่อเลย

หมัดอัด (อัปเปอร์คัต)
หมัดอัดต่างกับหมัดช่วงสั้น คือหมัดช่วงสั้นลักษณะแรงที่ใช้เป็นแรงหมุน แต่หมัดอัดเป็นแรงกระแทกเหมือนอย่างการใช้ค้อนทุบลิ่มให้จมลงไปในเนื้อไม้ เปรียบตัวผู้ชกเหมือนค้อนหมัดที่ส่งแรงไปกระทำเป็นลิ่ม

หมัดอัดแบ่งออเป็น 2 ชนิดคือ

1. อัดชกลำตัว
2. อัดชกปลายคาง(หมัดสอยดาว)

1.อัดชกลำตัว หมัดอัดชกลำตัวนี้ต่างกับหมัดช่วงสั้นหงายชกลำตัว คือหมัดช่วงสั้นได้รับแรงช่วงสะโพกข้างที่เราใช้ หมัดชก ส่วนหมัดอัดสะโพกไม่ได้ออกแรงช่วยแต่ผลักเอียงไปข้าง ๆ เพื่อให้ลำแขนและหมัดพุ่งตรง ๆ ได้สะดวก ลักษณะแรงของหมัดอัดเป็นลักษณะแรงกระแทกส่งผ่านไหล่สู่ช่วงหมัด

การฝึก ให้ยืนห่างจากกระสอบประมาณ 1 ช่วงแขนขาทั้งสองอยู่ห่างกันประมาณ ศอก ปลายเท้าทั้งสองอยู่ในระดับเดียวกัน งอเขาทั้งสองเล็กน้อยและในขณะเดียวกันโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยเช่นเดียวกัน ให้ลงซ้อมยืดตัวขึ้นย่อตัวลงให้คล่องแคล่วและรวดเร็ว ไม่ฝืนน้ำหนักวางฝามือทั้งสองลงแตะข้างสะโพกย้ายน้ำหนักตัวให้ไปอยู่ที่เท้าข้างซ้ายปล่อยให้สะโพกเหวี่ยงไปตามสบายด้านซ้าย

เมื่อแรกการเคลื่อนไหวควรเป็นแบบช้า ๆ ให้เหวี่ยงน้ำหนักตัวไปสู่ขาขวาและขณะที่บั้นเอวข้างซ้ายยักไปทางขวาให้ปล่อยมือซ้ายพุ่งจากสะโพกอย่างสบายออกไปยังจุดๆ หนึ่งบนกระสอบทรายในระดับลิ้นปี่โดยลักษณะหงายหมัด จากนั้นเหวี่ยงน้ำหนักกลับสู่ขาซ้ายอีกครั้ง พร้อมกับปล่อยมือขวาไปยักระสอบในระดับลิ้นปี่เช่นเดียวกัน

2. หมัดอัดชกปลายคาง การฝึกหมัดนี้ก็เหมือนกับการฝึกหมัดอัดลำตัว คือเหวี่ยงสะโพกไปตามจังหวะที่กล่าวมาแล้วแล้วปล่อยหมัดสู่ระดับปลายคาง

#มวยไทย #อาวุธที่ใช้ในมวยไทย #ฝากขั้นต่ำ100บาท

fever

fever

Leave a Replay