อาวุธที่ใช้ในมวยไทย Ep.4

อาวุธที่ใช้ในมวยไทย Ep.4

หมัดแต่ละหมัดของมวยไทยที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ 4 ชนิดก็ถือว่าอันตรายมากๆแล้วมาดูต่ออีก 2 ชนิดที่หนักแน่นอนและเห็นได้บ่อยมากๆเช่นกัน

หมัดเหวี่ยง (สวิง)
แหล่งกำเนิดของแรงเป็นแรงหมุนทิศทางที่ขนานพื้นลักษณะของแรงที่ใช้มีลักษณะเหมือนกับการผูกก้อนหินกับเชือกแล้วหมุนเหวี่ยง หมัดเหวี่ยงนี้เป็นหมัดที่รุนแรงและหวังผลได้ดีมากหมัดหนึ่ง

การฝึก
1. ฝึกการหมุนตัวเหมือนกับการหมุนของลูกข่างสัก 3-4 รอบ จนรู้สึกหมุนได้คล่องดีแล้ว จากนั้นก็กางแขนยื่นออกตรงเกร็งกำลังแขนไว้ไม่ต้องกำหมัด แล้วหมุนตัวในทิศทางที่ต้องการให้แรงกระทบเป้า
2. กำหนดแล้วหมุนแบบเดิม หมุนจนคล้ายดังว่าหมุนก้อนหินผูกเชือกแล้วเวียง คือรู้สึกหนักและถ่วงแรง ทั้งสองข้อที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เป็นลักษณะการฝึกเหวี่ยงให้แรงหมัดมีประสิทธิภาพ

หมัดเหวี่ยงนี้ถ้าชกไม่ถูกหลักก็อาจจะทำให้นิ้วหัวแม่มือเคล็ดหรือทักได้ การชกให้เอียงหมัดที่กำโดยใช้นิ้วหัวแม่มือลงสู่พื้นทำมุมกับพื้นราว 45 องศา โค้งข้อศอกเล็กน้อยให้สันหมัดกระทบเป้า เมื่อปล่อยหมัดไปไม่ควรให้ขนานกับพื้นทีเดียว ควรพุ่งทำมุมเฉียงกับพื้นราว 45 องศาเช่นกัน หมัดเหวี่ยงชกตรงไหนของร่างกายก็อยู่ที่การย่อเท้าตามระดับที่ต้องการ

หมัดพุ่งตัวชก
หมัดนี้ตันกำเนิดแรงอยู่ที่การพุ่งทะยานเข้าใส่ โดยเท้าทั้งสองเป็นผู้ให้กำเนิดแรง
หมัดนี้ใช้ในยามคับขันที่เสียหลักหรือล้มลงในลักษณะนั่ง

การฝึก ฝึกพุ่งตัวจากนั่งพุ่งขึ้นทำมุม 45 องศา โดยใช้เท้าทั้งสองข้างถีบเด้งตัวพุ่งขึ้น เมื่อพุ่งจนรู้สึกคล่องแคล่วรวดเร็วดีแล้ว ก็ฝึกกระแทกหมัดออกไปด้วยพร้อมกับแรงที่พุ่งนั้น ฝึกให้แรงทั้งสองเกิดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

#มวยไทย #อาวุธที่ใช้ในมวยไทย #เติมเงินขั้นต่ำ50บาท

fever

fever

Leave a Replay