ลักษณะของการแย่งบอล

การเข้าแย่งบอลจากคู่ต่อสู้ มี 4 วัตถุประสงค์ หลักๆ คือ

1.เข้าแย่งเพื่อครอบคลองบอล หรือแย่งบอลมาครอง การเข้าแย่งลักษณะนี้จะอาศัยการชิงจังหวะเมื่อคู่ต่อพลาด
หรือครองบอลได้ไม่ดี หรือในขณะที่คู่ต่อสู้เสียเหลี่ยม โดยการอ่านทางที่คู่ต่อสู้จะไปแล้วชิงจังหวะเล่นอย่างรวดเร็ว

2.เข้าแย่งเพื่อสกัดกัน การแย่งลักษณะนี้ ส่วนมากจะใช้ตัดเกมส์รุกของคู่ต่อสู้ ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องเอาบอลมาครองวัตถุประสงค์เพียงแค่ป้องกันเกมส์รุก หรือลูกยิงของคู่ต่อสู้เท่านั้นแต่ถ้ามีโอกาสก็สามารถแย่งมาครอบครองได้ ตำแหน่งที่ใช้บ่อย ก็จะเป็นพวกกองกลางตัวตัดเกมส์ กองหลัง หรือแม้แต่ผู้รักษาประตูในบางครั้ง

3.เข้าแย่งเพื่อชลอความเร็วคู่ต่อสู้ หรือการ Delay การแย่งลักษณะนี้จะใช้เมื่อเราโดนโต้กลับจากฝ่ายตรงข้าม โดยผู้เล่นคนที่ 1 (คนที่ใกล้บอลมากที่สุด)จะต้องวิ่งเข้าไปขวางทางการเลี้ยงบอล แต่จะรักษาระยะห่างไม่เข้าแบบพรวดพราด เพื่อให้คู่ต่อสู้ชลอความเร็วลง รอเวลาให้ผู้เล่นคนอื่นๆในทีม กลับมายืนตำแหน่งให้สมบูรณ์เสียก่อน

4.เข้าแย่งเพื่อบีบให้คู่ต่อสู้ไปในทิศทางที่เราต้องการ การแย่งลักษณะนี้จะใช้ในการ pressing และ ป้องกัน ลักษณะจะคล้ายๆกับการแย่งเพื่อชลอความเร็ว แต่เพิ่มเติมคือ เราจะมีทิศทางที่ชัดเจนในการจะบีบให้คู่ต่อสู้พาบอลไป การเข้าบอลก็จะรักษาระยะห่าง จนกว่าคู่ต่อสู้จะพาบอลไปด้านแคบ หรือโดนล้อมด้วยผู้เล่นฝ่ายเรา ถึงตอนนั้นค่อยเปลี่ยนมาเป็นการแย่งแบบครอบครองบอล

จะเห็นได้ว่าการแย่งบอลไม่ใช่เพียงแค่ ต้องการแย่งเพื่อมาครอบครองเท่านั้นแต่การแย่งบอล ต้องตัดสินใจและคิดอยู่ตลอดเวลาว่าจะใช้การแย่งแบบใดในช่วงเวลาไหนถึงจะเหมะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ดังนั้นนักบอลที่เก่งๆ นอกจากจะมี เทคนิค ทักษะที่ดีแล้ว ต้องมีแท็คติกที่ชาญฉลาดด้วย

สาระรอบขอบสนาม by น้านุ & น้าภาค

ufafeversport

ufafeversport

Leave a Replay