การแข่งขัน King’s Cup ครั้งที่ 47 : รายการฟุตบอลเก่าแก่ของทวีปเอเชีย

การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานจาก พระเจ้าอยู่หัวพระมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูร ครั้งที่ 47 ในปีนี้ จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 5 – 8 มิถุนายน 2562 โดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ได้ประกาศทีมที่จะเข้าร่วมครบ 4 ทีมแล้ว

การแข่งขัน King’s Cup เริ่มครั้งแรกในปี 2511 และได้จัดมาอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งเป็นการแข่งขันระหว่าง 4 ประเทศที่ได้รับเชิญเข้าร่วมการแข่งขัน โดยมีประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ และยังครองแชมป์สูงสุดในรายการนี้ถึง 15 สมัย โดย 3 คู่แข่งในปีนี้มีดังต่อไปนี้

1.ประเทศอินเดีย ทีมอันดับ 101 ของโลก น่าจะยังคงจำกันได้ดีว่าในศึก
AFC Asian Cup ทีมจากแดนภารตะถลุงประเทศทีมชาติไทยไปถึง 4-1 ซึ่งจะถือว่าเป็นครั้งที่ 2 ที่อินเดียเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ โดยนักเตะชุดที่ถล่มไทยจะเดินทางมาอย่างคับคั้ง ถือว่าเป็นการล้างตาของทีมไทยก็ว่าได้

2.ประเทศเวียดนาม คู่แข่งตลอดกาลของไทยเพราะไม่ว่าจะเจอกันชุดไหนสลับกันแพ้ – ชนะมาโดยตลอด แต่อย่างไรก็ตามในช่วงหลังๆอาจเป็น Barcelona เอเชีย ที่จะทำได้ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นชุด U-23 ที่ถล่มไทยมาอย่างขาดลอย 4-0 ในการแข่งขันนัดล่าสุด รวมทั้งชุด U-19 ที่เฉือนชนะไทย 1-0 ปัจจุบันประเทศเวียดนามมีคะแนนอยู่อันดับ 98 ของโลก ซึ่งมีนักเตะหลายคนที่เข้ามาค้าแข้งใน Thai League อาทิ Đặng Văn Lâm ประตูของเมืองทอง ยูไนเต็ด และ Lương Xuân Trường กองกลางตัวใหม่ของบุรีรีมย์ ยูไนเต็ด

3.ประเทศคูราเซา
อาจเป็นประเทศที่บ้านเราไม่ค่อยได้ยินชื่อมากนัก แต่อันดับ FIFA Ranking นั้นถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะรั้งอันดับ 82 ของโลก ซึ่งถือว่าเป็นทีมที่มีอันดับที่ดีที่สุดในรายการนี้ ประเทศคูราเซาเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเวเนซูเอลา ซึ่งอยู่ในทวีปอเมริกากลาง ในอดีตเคยถูกปกครองโดยประเทศเนเธอร์แลนด์ ดังนั้นนักเตะส่วนใหญ่มีเชื้อสายเนเธอร์แลนด์ และบางคนเคยติดทีมชาติเนเธอร์แลนด์ชุดเยาวชนมาแล้ว นักเตะที่เราพอจะคุ้นหูอาจเป็น คูโค่ มาร์ติน่า กองหลังสโมสรเฟเยนูร์ด ทีมดังในทวีปยุโรป

โดยทีมชาติไทยครองอันดับ 114 ในปัจจุบัน ล่าสุดยังคงให้โค้ชโต่ย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย และโค้ชโชค โชคทวี พรหมรัตน์ คุมบังเหียนในครั้งนี้ การแข่งขัน King’s Cup จะใช้ สนามช้าง อารีน่า รั้งเหย้าของสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นสังเวียนในการดวลแข้ง ในวันที่ 5 – 8 มิถุนายน 2562

สาระรอบขอบสนาม by น้านุ & น้าภาค

ufafeversport

ufafeversport

Leave a Replay