ไทยได้โควตาเพิ่ม กับ บอลถ้วยใหญ่สโมสรเอเชีย AFC

ข่าวกีฬา UfafeverSport

AFC (เอเอฟซี) หรือ คณะกรรมการบริหารสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งทวีปเอเชีย ได้ออกมาเผยในการประชุมที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เตรียมที่จะเน้นพัฒนาศักยภาพฟุตบอลระดับสโมสรรายการใหญ่ระดับทวีปนี้ ด้วยการเพิ่มจำนวนทีมในรายการฟุตบอล AFC Champion League หรือ ฟุตบอลสโมสนเอเชียถ้วยใหญ่นั่นเอง โดยจะเพิ่มเป็นทั้งหมด 40 ทีม จากเดิมนั้น รอบแบ่งกลุ่มรอบสุดท้ายมี 32 ทีม ซึ่งมีกำหนดว่าจะเริ่มทันทีในปี 2021 นี้


โดนในการประชุมบอร์ดบริหาร AFC นำโดย นาย ซาดุล อัล โมฮันนาดี รองประธาน AFC พร้อมทั้งสมาชิกสภาฟีฟ่า ทำหน้าที่แทน นาย เชค ซัลมาน บิน เอบราฮิม อัล คาลิฟาห์ ที่เป็น ประธาน AFC โดยได้ตกลงกันเรื่อง ปรับการแข่งขัน รายการ AFC แชมเปี้ยนส์ ลีก โดยจะเพิ่มทีมเป็น 40 สโมสรนับตั้งแต่ฤดูกาล 2021 นี้ ซึ่งจะเพิ่มในกลุ่มโซนตะวันออก พร้อมทั้งกับตะวันตกด้วย โดยอีกหนึ่งกลุ่มที่ประกอบไปด้วย 4 สโมสร แต่จะไม่กระทบกับโควตาของ 6 ชาติที่มีค่าสัมประสิทธิ์สูงสุด
สำหรับการเพิ่มทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล AFC Champion League 2021 นั้นเข้ามาอีกจำนวน 8 ทีม จากเดิมที่มี 32 ทีม เป็นทั้งหมด 40 ทีม โดยสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียยืนยันว่า ไม่มีผลกระทบต่อค่าสัมประสิทธิ์ชาติที่ทำคะแนนสะสมได้ดี แต่เรื่องของรูปแบบการแข่งขันก็อาจจะมีการปรับบ้างเล็กน้อย ด้วยจำนวนทีมที่เพิ่มขึ้น
ซึ่งนั่นเป็นข่าวดีของลีกไทย เพราะในปี 2021-2022 จะได้โควตาเล่นรอบสุดท้ายแบ่งกลุ่ม จากเดิมคือแบบ 1+2 อธิบายได้ว่า เข้าไปเล่นอัตโนมัติ 1 ทีม และ เพลย์ออฟอีก 2 ทีม แต่ปรับใหม่เป็น 2+2 นั่นก็คือ เข้าไปเล่นอัติโนมัติ 2 ทีม พร้อมทั้ง เพลย์ออกอีก 2 ทีม ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นถ้อยแถลงจาก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยก่อนหน้านี้
ซึ่งที่ 1 กับ ที่ 2 ของไทยพรีเมียร์ลีกได้เข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายของรายการ AFC แชมเปี้ยนส์ ลีก ส่วน อันดับ 3 และ 4 ก็มีโอกาสได้เล่น เพลย์ออฟ ด้วยเช่นกันครับ เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีของลีกไทย ที่จะทำให้สโมสรนั้น มีกำลังใจ พร้อมพัฒนานักเตะให้ก้าวไกล ได้เป็นที่รู้จักของทวีปเอเชีย และนั่น จะทำให้เสริมความแข็งแกร่ง ประสบการณ์ ทำให้วงการฟุตบอลไทยพัฒนามากขึ้นได้อีก
ขอขอบคุณรูปภาพจาก: TheAfc #ข่าวกีฬา 

fever

fever

Leave a Replay