4 ผู้เล่นที่ทำให้ NBA ต้องเปลี่ยนกฎ

หลายครั้งที่ผู้เล่นนั้นใช้ร่างกายของตัวเองให้ได้เปรียบในการเล่น หรือแม้กระทั่งใช้ลูกเล่นหัวหมอเพื่อเจาะช่องโหว่ของกฎ NBA เพื่อทำให้ตัวเองได้เปรียบและได้แต้มมาอย่างง่ายดาย ครั้นเมื่อเหล่าผู้เล่นหัวหมอมากเกินไป สมาคม NBA จึงต้องเร่งเปลี่ยนแปลงกติกาการแข่งขันเพื่อปิดช่องโหว่ที่ผู้เล่นหลายคนใช้หากินนั่นเอง

1.Wilt Chamberlain
เขาคือตำนานแห่งวงการบาสเกตบอล เจ้าของสถิติ 100 แต้มในนัดเดียว เขาทำไปถึง 22.5 แต้มต่อเกม และ 24.5 รีบาวนด์ต่อเกม อีกด้วย Wilt เป็นคนตัวใหญ่ซึ่งทำให้วงในนั้นกระจุกกันอยู่ที่เดียว NBA จึงได้เปลี่ยนกฎขยายสนามจาก 14ฟุต เป็น 16ฟุต Basket Interference ก็ถูกนำมาใช้เนื่องจาก Wilt นั้นสามารถเก็บลูกที่เพื่อนทำพลาดและปิดโอกาสฝ่ายตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง ทั้งนี้เมื่อส่งบอลเข้าจากข้างสนามก็ยังห้ามโยนข้ามแป้นเพราะ Wilt นั้นใช้ลูกโยนข้ามแป้นและดังค์อยู่เป็นประจำ ผู้เล่นนั้นถูกห้ามข้ามเส้นก่อนการยิงจุดโทษเพราะก่อนหน้า Wilt เองก็ข้ามมาดังค์เพื่อให้ได้ 2แต้ม แทนที่จะได้ 1 แต้มอีกนั่นแหละ

2.Reggie Miller
มือปืนสามคะแนนด้วยสถิติการยิงสามคะแนน 39.5% แถมการยิงจากทั่วสนามถึง 47.1% เขาเองก็เป็นคนที่หัวหมอและเหลี่ยมโกงเยอะมากเช่นกัน เขามักจะกางขาเพื่อให้ผู้เล่นฝ่ายตรงขามมาชนเมื่อทำการชู้ตสามคะแนน เมื่อเขาได้ฟาล์วจากการชนในขณะยิง เขาจะได้ยิงลูกโทษฟรีอีกสามลูก NBA จึงเปลี่ยนกฎเป็นห้ามกางขาขณะยิง ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นฟาล์วของผู้ทำการยิงเสียเอง

3.Charles Barkley
พาวเวอร์ฟอเวิร์ดไซส์เล็กไม่ได้มาตรฐานคนนี้ก็เป็นอีกตำนานเช่นกัน แต่กฎที่เปลี่ยนแปลงนั้นค่อนข้างน่าฉงนเพราะก่อนหน้า Barkley เมื่อครองบอลเขาจะหันหลังให้ฝ่ายตรงข้ามนานมากกว่าจะทำการยิง ซึ่ง NBA ก็ได้เปลี่ยนกฎว่าห้ามผู้เล่นที่ครองบอล ที่อยู่ต่ำกว่าจุดโทษลงไปหันหลังให้แป้นนานเกิน 5 วินาที

4.Shaquille O’Neal
เซนเตอร์ผู้ดับเครื่องชนได้ทุกคน ไปที่ไหนแชมป์ที่นั่น แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็เป็นคนที่ยิงจุดโทษไม่แม่นและมักจะโดนฝ่ายตรงข้ามตีฟาล์วเมื่อเขาไม่ได้ครองบอลและกลายเป็นตัวเขาที่ต้องได้ยิงจุดโทษ โดยกฎถูกเปลี่ยนห้ามผู้ทำฟาล์วผู้เล่นที่ไม่ได้ครองบอลหากเวลาของการแข่งเหลือไม่ถึง 2 นาที และอนุญาตให้เล่นเกมรับแบบ Zone ควบคู่กับ Man-to-Man ไปด้วย เพราะไม่มีใครเอา Shaq อยู่ในเกม 1-1 จริงๆ ซึ่งการเล่น Zone ผสม 1-1 ก็ยังมีมาจนถึงทุกวันนี้

สุดท้ายหากมีผู้เล่นคนไหนที่ NBA คิดว่าทำให้เกมมันไม่สนุกหรือเก่งเกินที่ใครจะสู้ได้ ก็จะทำการเปลี่ยนแปลงกฎกติกาเพื่อเอื้ออำนวยต่อความเท่าเทียมกันของทุกคนเพื่อรักษาสมดุลของเกมนั่นเอง

On Your Face

ufafeversport

ufafeversport

Leave a Replay