ธีราทร บุญมาทัน ชาวไทยคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เจลีก

https://ufafeversport.com/

ในวันที่ 7 ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา ถ้าเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์วงการฟุตบอลไทยอีกวัน เพื่อสุดยอดนักเตะชื่อดังของเมืองไทย ธีราทรบุญมาทัน ได้ชื่อว่าเป็นนักเตะชาวไทยคนแรกพาทีมคว้าแชมป์เจลีกรายการแข่งขันฟุตบอลอันดับ 1 ของประเทศญี่ปุ่นได้สำเร็จ

https://ufafeversport.com/

โดย ธีราทรบุญมาทันหรือชื่อเล่นว่า อุ้ม เป็นชาวจังหวัดนนทบุรี ทีแรกเริ่มเดิมทีเขาต้องเรียนอยู่โรงเรียนวัดประจำจังหวัด และฝีมือการเล่นกีฬาเริ่มฉายแววแล้ว จึงถูกดึงไปเรียนที่โรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานครในช่วงมัธยมศึกษาตอนต้น และจะได้มีโอกาสเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี และได้มีโอกาสร่วมเป็นทีมฟุตบอลเยาวชน จากนั้นค่อยๆ ไต่เต้าอาชีพนักเล่นฟุตบอลมาตลอด ซึ่งภายหลังจากจบการศึกษาในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายก็ได้ เล่นฟุตบอลอาชีพให้กับทีมราชประชา ก่อนที่จะถูกเรียกตัวย้ายไปอยู่กับที่ดังอันดับต้นๆ ของเมืองไทยจาก ปราสาทสายฟ้า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ ทีม SCG เมืองทอง ยูไนเต็ด

การเล่นที่ยอดเยี่ยมในไทยลีกทำให้ธีราทร ก้าวต่อไปอีกครั้ง ด้วยการถูกทีม วิสเซล โคเบะ ยืมตัวไปเล่นกับชีพในฤดูกาล 2018 ทำให้เขามีโอกาสได้ร่วมงานกับนักเตะระดับโลก อาทิ ลูคัส โพดอลสกี้ และ อันเดรส อินิเอสตา จากนั้นเดือนมกราคม 2019 เขาก็ถูกยืมตัวอีกครั้ง ให้ไปเล่นให้ทีม โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส กลับคืนไปเล่นที่เจลีก เริ่มมีชื่อเสียงโด่งดังก็คือการรวมเล่นช่วยทีมจนสามารถเอาชนะทีม วินเซล โกเบะ ทีมเก่าของเขาได้ 2-0 ในช่วงเดือนกรกฎาคมของปีที่ผ่านมา ทำให้เขาติดชื่อนักเตะยอดเยี่ยมของเจลีกประจำสัปดาห์ที่ 20

ซึ่งหากจะวิเคราะห์ไปแล้วการเล่นของเขาในฤดูกาลนี้ก็ใช่ว่าจะราบรื่น เพราะช่วง 10 นัดแรกในเจลีก 2019 ตัวของ ธีราทรฯ ได้มีโอกาสลงเล่นเพียง 4 นัด เท่านั้น เรื่องมาจากผู้จัดการทีมอาจมองว่าเขายังไม่พร้อมที่จะลงเป็นตัวจริง และทำได้เพียงแค่นั่งมองเพื่อนเล่นในสนาม จนหลายคนคาดว่าเขาจะไปไม่ได้ดีกับเจลีกในปีนี้ เพราะระบบการเล่นของ มารินอส ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครทำให้ผู้เล่นที่มาใหม่มักจะไม่สามารถปรับตัวได้กับระบบการเล่นของของกุนซือใหญ่อย่าง อังเป้  ปอสเตโคกลู ที่มีเกมการเล่นแบบเพรสซิ่งที่แสนน่ากลัวสำหรับคู่ต่อสู้ที่ต้องใช้เวลาในการศึกษาเรียนรู้มากหน่อย โดยเฉพาะเกมรุกที่เป็นจุดขายของทีม

https://ufafeversport.com/

จนกระทั่งในเวลาต่อมา ธีราทรฯ ก็เริ่มปรับตัวเข้ากับรูปแบบการเล่นของที่ปัจจุบันได้ กระทั่งได้รับความไว้วางใจให้ลงเล่นเป็นตัวจริงในที่สุด ในฐานะนักเตะในตำแหน่งกองหลังของทีม อย่างไรก็ตามเส้นทางสู่แชมป์เจลีกของทีมนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักก็เพราะทีม มารินอส ทำผลงานได้ไม่ค่อยดีนักในช่วงแรกจนในที่สุดในช่วง 6 เกมหลังที่ทีมสามารถกลับมาคว้าชัยชนะรวด อีกทั้งทีมเต็งอย่าง เอฟซี โตเกียว และคาชิม่า ฟซียวงะเกมรุกจัดการทีมอาจมองแอนท์ เลอร์ส ก็พลาดไปเอง โอกาสจึงตกมาเป็นของ โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส โดยการแข่งขันนัดที่ 34 ของทีม ซึ่งเป็นหน้าสุดท้ายที่ในขณะเวลานั้นมีคะแนนสะสม 67 คะแนนในขณะที่ โตเกียว มีคะแนนอยู่ที่ 64 คะแนน เพราะฉะนั้นจึงสามารถเล่นได้อย่างไม่กดดันเพราะแค่เสมอก็ชนะได้แล้ว หรือไม่ว่าจะแพ้ ก็แพ้ได้ไม่เกิน 3 ลูก

อย่างไรก็ตามเล่นกันมาถึงขนาดนี้แล้วจะเอาแค่เสมอหรือยอมแพ้ง่ายๆ ได้อย่างไรเสียงเฮดังลั่นสนาม เมื่อ ธีราทรฯ สามารถยิงประตูขึ้นนำให้กับทีมได้ตั้งแต่หัววัน และจบลงด้วยชัยชนะของทีมในที่สุด พร้อมกับสื่อชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นก็ได้มีประกาศให้ ธีราทรฯ กองหลังชื่อดังชาวไทย แห่งทีม โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส มีชื่อติดทีมนักเตะยอดเยี่ยมของศึกเจลีกประจำปี 2019

#ข่าวกีฬา #ข่าวฟุตบอลไทย

fever

fever

Leave a Replay