เสียหายหมื่นล้าน! ถ้าเลื่อนแข่ง โอลิมปิก 2020 ยาว 1 ปี นายก”อาเบะ” ยืนยัน “IOC” บอกเลื่อนแน่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
https://ufafeversport.com/

ในวิกฤตการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 นั้น ทำให้การแข่งขันกีฬาต่างๆที่กำลังจะมาถึง รวมทั้งการแข่งขีฬาในรายการต่างๆ ที่จะมีการชุมนุมเป็นจำนวนมาก ต้องถูกเลื่อนออกไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันฟุตบอลทั่วยุโรป และ เอเชีย หรือ จะเป็นการจัดกิจกรรมต่างๆ ซึ่งตอนนี้การระบาดของโรคนี้ดูเหมือนจะยังไม่คลี่คลายไปง่ายๆ ซึ่งรวมไปถึงมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่อย่าง “โอลิมปีก 2020” ที่จะจัดการแข่งขันขึ้นที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นนั้น ก็มีแววที่จะเลื่อนออกไปก่อน ซึ่งถ้าเลื่อนออกไปมีค่าเสียหายมากกว่า หมื่นล้านล้านบาทแน่ๆ

https://ufafeversport.com/

เหตุผลใหญ่สำหรับข่าวนี้ก็คือ 4 ประเทศใหญ่อย่าง แคนาดา,ออสเตรเลีย,สหรัฐอเมริกา รวมทั้ง ประเทศอังกฤษ ได้ออกมาประกาศว่าจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วม อีกทั้งไม่เห็นด้วยที่จะจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนประจำปีนี้ โดยจะมีการจัดการแข่งขันในวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม 2563 นี้

รายงานล่าสุดนั้น นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น “ชินโซ อาเบะ” ได้เสนอแผนเลื่อนการจัดงานโอลิมปิกออกไป 1 ปี” หลังจากที่หลายๆประเทศนั้นมีท่าทีว่าจะไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ ส่วนทางด้านนาย “โทมัส บาจ” ประธานคณะกรรมการจัดงานอย่าง IOC ก็ดูจะเห็นด้วยกับแนวทางนี้ จากตอนแรกที่คาดว่าจะไม่มีการเลื่อนการแข่งขันอย่างแน่นอน เพราะก่อนหน้านี้ยังอยู่ในช่วงการเจรจากับทางญี่ปุ่น หลังจากได้ประชุมหารือแล้ว

ล่าสุดวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา ก็มีท่าทีจาก IOC แล้วว่าการแข่งขัน โอลิมปิก 2020 จะถูกเลื่อนแน่ๆ แต่ต้องรอยืนยันอีกครั้ง แน่นอนว่าถ้าหากการแข่งขันในครั้งนี้ถูกเลื่อนออกไปล่ะก็ จะมีค่าเสียหายตกเป็นเงินบาทอยู่ที่ประมาณ 19,000 ล้านบาทแน่ๆ นอกจากนี้ก็ยังจะกระทบกับเรื่องนักท่องเที่ยวที่มีแผนว่าจะเดินทางมาเที่ยวด้วย อีกทั้งนักกีฬายังต้องวางโปรแกรมการฝึกซ้อมใหม่ทั้งหมดด้วย แต่ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องในสถานการณ์การระบาดอย่างหนักของโรคระบาดนี้ ที่ระบาดไปแล้วทั่วโลก

สำหรับการจัดแข่งขัน “โอลิมปิก 2020” ในครั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นวางแผนเอาไว้ว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ที่ซบเซามานาน ซึ่งถ้าหากว่ามีการจัดงานแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ได้สำเร็จ จะมีเม็ดเงินจำนวนมหาศาลไหลเข้าประเทศ ซึ่งจะเป็นการพัฒนาประเทศได้อีกหลายปีข้างหน้าด้วย แต่ในแง่ของการป้องกันโรคระบาด ก็ยังต้องเลื่อนการแข่งขันในครั้งนี้ออกไปก่อน ถึงแม้จะมีผลกระทบที่มากมายตามมา แต่ถ้าหากว่าไม่สามารถที่จะหยุดยั้งเอาไว้ได้ก็จะเกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายกว่านี้

Credit Pic: ไทยรัฐออนไลน์ , LINE TODAY

#ข่าวกีฬา   #ข่าวฟุตบอลไทย    #วิเคราะห์ฟุตบอล    ufafeversport

ufafeversport

ufafeversport

Leave a Replay