เป็นทางการ! “เปแอสเช” คว้าแชมป์ลีกเอิง สมัยที่ 9 หลังยกเลิกแข่งขันต่อ ฤดูกาลนี้

เป็นทางการ! "เปแอสเช" คว้าแชมป์ลีกเอิง สมัยที่ 9 หลังยกเลิกแข่งขันต่อ ฤดูกาลนี้ #ข่าวกีฬา #ข่าวฟุตบอลไทย #วิเคราะห์ฟุตบอล ufafeversport #ลีกเอิง #เปแอสเช

“ลีกเอิง” ประกาศ “ปารีส แซงต์ แชร์กแมง” คว้าแชมป์ลีก สมัยที่ 9 หลังตัดจบซีซั่นนี้

ประธานสมาคมฟุตบอลอาชีพของฝรั่งเศส หรือ LFP ได้ออกมายืนยัน หลังจากที่ได้มีมติ ในที่ประชุม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า สโมสร ปารีส แซงต์ แชร์กแมง จะเป็นทีมที่ คว้าแชมป์ ลีกเอิง ฝรั่งเศส ในฤดูกาล 2019/20 อย่างเป็นทางการ หลังทำคะแนนทิ้งห่าง อันดับที่ 2 อยู่ที่ 12 คะแนน และจะเป็นการคว้าแชมป์ สมัยที่ 9 ของสโมสร อีกด้วย

โดยการประกาศครั้งนี้ เป็นการประกาศหลัง จากที่ ลีกเอิง ฝรั่งเศส ทั้งลีกสูงสุด และลีกรอง ได้ออกมา ขอยกเลิกการแข่งขันต่อ ในซีซั่นนี้ หลังจากที่รัฐบาล ฝรั่งเศส ได้ประกาศห้ามทำการแข่งขันกีฬา ทุกประเภท ถึง เดือน กันยายนเพื่อเป็นการป้องกันแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัส “โควิด-19” ที่กำลังลุกลามไปทั่วโลกตอนนี้

หลายทีมผิดหวัง และสมหวัง กับการที่ “ลีกเอิง” ใช้ตารางคะแนนเดิม ตัดสินใจโควต้าต่างๆ

ในส่วนการตัดสิน ใช้ตารางปัจจุบัน ทำให้หลายทีมใน ลีกเอิง ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย กับการที่ลีก ใช้ตารางคะแนนเดิมในการตัดสินใจ และเลือกทีม ให้เป็นตัวแทนในโควต้าต่างๆ

หากดูกันในตารางคะแนนเดิมแล้ว อันดับ 1 ถึง 4 ซึ่งได้แก่ เปแอสเช, มาร์ดเซย และ แรนส์ จะได้เป็นตัวแทนไปแข่งขัน ในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ในปีหน้า และอันดับที่ 4 ถึง 6 คือ ลีลล์, แร็งส์ และ นีช จะได้รับโควต้า ไปแข่งขัน ฟุตบอล ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ในฤดูกาลหน้า

ในส่วนของท้ายตาราง จะเป็น ตูลูส ที่รั้งอันดับ 20 และ แอสเช อาเมียงส์ ในอันดับ 19 จะตกชั้น ไปเล่นดิวิชั่น 2 และอันดับ 18 อย่าง นีมล์ จะรอดจากการตกชั้น เนื่องจากปีนี้ ไม่มีการแข่งขันรอบ เพลย์ออฟ

ทางด้าน ลีก 2 ของ ฝรั่งเศส จะเป็นทีม ลอริยองต์ แชมป์ดิวิชั่น 2 และ เลนส์ รองแชมป์ จะเป็นเพียง 2 ทีม ที่ได้เลื่อนขึ้นมาเล่นในฤดูกาลหน้า

อย่างไรก็ตาม ก็มีเรื่องที่จะต้องให้ถกเถียงอีกครั้ง เนื่องจาก โอลิมปิก ลียง อันดับ 7, มงต์เปลลิเย่ร์ อันดับที่ 8 และ โมนาโก ในอันดับที่ 9 คิดว่ามันไม่เท่าเทียม

หลังจากทั้ง 3 ทีม มีคะแนน ตามหลัง ที่ 5 และ 6 เพียงแค่ 1 แต้ม เท่านั้น ทำให้ไม่สามารถได้สิทธิ์ ไปแข่งขันฟุตบอล ยุโรป ในปีหน้า

ซึ่งมีข่าวว่า “ลียง” พร้อมที่จะขึ้นฟ้องศาล หลังจากที่ สมาคมฟุตบอลอาชีพของฝรั่งเศส (LFP) ทำให้พลาดที่จะไปเล่นในฟุตบอล ยุโรป ปีหน้า เพื่อหาความยุติธรรม และเรียกร้องค่าเสียหายที่ได้รับ

ขอบคุณรูปภาพจาก Ligue 1 Conforama, Paris Saint-Germain, Olympique Lyonnais

#ข่าวกีฬา #ข่าวฟุตบอลไทย #วิเคราะห์ฟุตบอล ufafeversport #ลีกเอิง #เปแอสเช

ufafeversport1

ufafeversport1

Leave a Replay