เริ่มชื่นชอบ! ปธ.ยูฟ่า สนใจใช้ระบบเกมเดียว ในฟุตบอลถ้วยยุโรป

เริ่มชื่นชอบ! ปธ.ยูฟ่า สนใจใช้ระบบเกมเดียว ในฟุตบอลถ้วยยุโรป #ข่าวกีฬา #ข่าวฟุตบอลไทย #วิเคราะห์ฟุตบอล ufafeversport #ประธานยูฟ่า #UEFA #ประทับใจ #ใช้ระบบการแข่งขันแบบเกมเดียว #ถาวร

ประธานยูฟ่า เริ่มรู้สึกชื่นชอบกับระบบการแข่งขันเกมเดียวจบ ในรอบน็อกเอาต์ฟุตบอลถ้วยยุโรป และเตรียมจะพูดคุยกับบอร์ดบริหารองค์กรลูกหนังยุโรป เพื่อหารือในความเป็นไปได้กับการเล่นด้วยระบบนี้แบบถาวร

“อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน” ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ได้ออกมาเปิดเผยว่า กำลังมีการพิจารณาเกี่ยวกับการเล่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก แบบเกมเดียวจบ หลังจากประทับใจกับแนวทางการเล่นแบบนี้ ในฤดูกาล 2019/20

โดยปกติแล้ว การแข่งขันในรอบน็อกเอาต์ของฟุตบอลถ้วยยุโรป จะเป็นรูปแบบ 2 แมตช์ เหย้า-เยือน พร้อมกับนำผลรวมมาตัดสินหาผู้ชนะเพื่อผ่านเข้าไปสู่รอบต่อไป

แต่อย่างไรก็ตามด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” จึงทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการแข่งขัน ในซีซั่น 2019/20 ที่ผ่านมา

เริ่มตั้งแต่รอบ 16 ทีมสุดท้าย เป็นการแข่งขันแบบนัดเดียวจบที่สนามกลาง โดยเป็นการจัดในประเทศ โปรตุเกส (ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก) และ เยอรมัน (ยูฟ่า ยูโรปา ลีก)

ซึ่งด้วยวิธีการแข่งขันแบบ “New Normal” ทำให้การแข่งขันทั้ง 2 รายการมีความน่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่ว่าทีมเล็กหรือใหญ่ ก็มีสิทธิ์จะผ่านเข้ารอบต่อไปได้ทั้งสิ้น

ทำให้ ประธานยูฟ่า อย่าง “เซเฟริน” ได้ออกมาเปิดใจว่า ประทับใจกับการแข่งขันแบบแมตช์เดียวจบมากๆ และคิดจะจัดโปรแกรมแบบนี้แบบถาวรในอนาคต

“ผมต้องบอกเลยว่าระบบการแข่งแมตช์เดียวมันดูน่าสนใจมากๆ สำหรับผม มากกว่าระบบอื่นอย่างการแข่งแบบ 2 เกม (เหย้า-เยือน) มันเป็นหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจที่นำระบบนี้มาใช้จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เราต้องการระบบแบบนี้ เราอยากเล่นในแนวทางนี้ แต่สุดท้าย เราจะต้องมองหาระบบที่สร้างประโยชน์มากที่สุด”

“ตอนนี้มันยังมีความซับซ้อนสำหรับปฏิทินในการจัดโปรแกรมในรอบ 8 ทีมสุดท้าย แต่เรามองว่ามีหลายคนที่ต้องการแมตช์ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งเป็นการแข่งเกมเดียว ทุกๆ ทีมมีโอกาสที่จะชนะทั้งในการแข่งขันแชมเปี้ยนส์ ลีก หรือ ยูโรปา ลีก ดังนั้นนี่เป็นสิ่งที่จะทำการพิจารณาในอนาคต…ผมคิดว่าในเดือนกันยายนหรือตุลาคม เราคงต้องเริ่มคุยเรื่องนี้อย่างจริงจัง”

อย่างไรก็ตาม “เซเฟริน” ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า

“แม้ว่าคุณจะมีแมตช์การแข่งขันน้อยลง แต่มูลค่าผลตอบแทนมีโอกาสที่จะสูงยิ่งขึ้นหากมีการโปรโมทอย่างเหมาะสม เพื่อนๆ ของผมทั้งในวงการฟุตบอลและนอกวงการฟุตบอลโทรและส่งข้อความมาหาผม โดยพวกเขาทุกคนตื่นเต้นมากๆ กับระบบนี้ มันไม่ต้องใช้แท็คติกอะไรมากนักในการเล่น”

ขอบคุณรูปภาพจาก UEFA

#ข่าวกีฬา #ข่าวฟุตบอลไทย #วิเคราะห์ฟุตบอล ufafeversport #ประธานยูฟ่า #UEFA #ประทับใจ #ใช้ระบบการแข่งขันแบบเกมเดียว #ถาวร

ufafeversport1

ufafeversport1

Leave a Replay